Tăng cường kiểm soát giết mổ động vật

Sáng 26/6, tại Long An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về kiểm soát giết mổ (KSGM) động vật. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phùng Đức Tiến; Cục trưởng Cục Thú y - Nguyễn Văn Long. Về phía tỉnh Long An có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có 440 cơ sở giết mổ (CSGM) tập trung, giảm 23 cơ sở so cùng kỳ năm 2023, gồm: 23 CSGM trâu/bò; 207 CSGM heo; 76 CSGM gia cầm; 1 CSGM dê, cừu và 133 CSGM hỗn hợp trên 2 loại động vật. Bên cạnh đó, cả nước có 24.858 CSGM động vật nhỏ, lẻ, gồm: 1.629 CSGM trâu/bò; 17.736 CSGM heo; 4.721 CSGM gia cầm; 588 CSGM hỗn hợp và 184 CSGM động vật khác, tăng 204 cơ sở so với năm 2023.

Về giám sát an toàn thực phẩm và chất cấm trong chăn nuôi, năm 2023, các địa phương trong cả nước lấy 6.307 mẫu thịt tươi và 432 mẫu thịt chế biến để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả, tỷ lệ mẫu thịt tươi ô nhiễm vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép chiếm 26,2%; tỷ lệ mẫu thịt chế biến tồn dư kháng sinh vượt quá giới hạn cho phép chiếm 0,93%.

Cùng với đó, năm 2023 và các tháng đầu năm 2024, các địa phương đã triển khai lấy 11.745 mẫu nước tiểu gia súc và 104 mẫu thức ăn chăn nuôi kiểm tra chất cấm Salbutamol/Clenbuterol/Ractomine. Kết quả không phát hiện chất cấm trong các mẫu kiểm tra.

Hoạt động giết gia súc tại một cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh Long An

Theo Cục trưởng Cục Thú y - Nguyễn Văn Long, thời gian qua, mặc dù công tác KSGM còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập, đặc biệt còn có quá nhiều CSGM nhỏ, lẻ nhưng các cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y ở Trung ương và địa phương đã và đang triển khai, thực hiện KSGM được số lượng rất lớn gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cụ thể, trong năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, cả nước đã KSGM được hơn 17,2 triệu con gia súc và 212,8 triệu con gia cầm để phục vụ thị trường trong nước; gần 2,5 triệu con heo và 27,5 triệu con gia cầm để xuất khẩu.

Tại Long An, tổng đàn gia súc, gia cầm trong những năm qua được duy trì tương đối ổn định, với khoảng 123.000 con trâu, bò; trên 100.000 con heo và trên 10 triệu con gia cầm. Hiện toàn tỉnh có 45 CSGM đã được xây dựng, duy trì hoạt động và có sự KSGM của cơ quan thú y từ nhiều năm qua. Công suất giết mổ trung bình trong 1 ngày đêm khoảng 221 con trâu, bò; 5.300 con heo và 67.500 gia cầm; trên 85% sản phẩm động vật tươi sống sau giết mổ được vận chuyển xuất tỉnh, chủ yếu là về TP.HCM tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh, hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng và là diễn đàn cho các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tìm ra giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giết mổ, hướng tới việc xây dựng hệ thống CSGM tập trung, hiện đại theo hướng công nghiệp; góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động vật, bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, thành phố cần tập trung vào cơ chế, chính sách để thu hút nhà đầu tư vào CSGM tập trung, tăng cường nguồn ngân sách cho quản lý, đặc biệt là hệ thống thú y các cấp; tập trung chỉ đạo, giám sát 100% các CSGM.

Đồng thời, ông yêu cầu Cục Thú y tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ thú y ở cơ sở; tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế để Việt Nam có điều kiện tốt quản lý CSGM, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh./.

Bùi Tùng

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/tang-cuong-kiem-soat-giet-mo-dong-vat-a178296.html