Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Ngành chức năng các địa phương trong tỉnh Gia Lai đang triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP. Pleiku tiến hành kiểm tra Tiệm bánh Tín Phát- 20B Đinh Tiên Hoàng, phường Diên Hồng, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP. Pleiku tiến hành kiểm tra Tiệm bánh Tín Phát- 20B Đinh Tiên Hoàng, phường Diên Hồng, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Từ ngày 5-9 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP. Pleiku đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; trong đó, tập trung vào các cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính 3 cơ sở.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đề xuất UBND TP. Pleiku ra quyết định xử phạt 8 triệu đồng đối với Công ty TNHH Minh Chung Gia Lai (số 326 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú) với lỗi vi phạm cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng. Đồng thời, đề xuất UBND thành phố ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất bánh Trung thu có địa chỉ tại số 553 Lê Đại Hành (phường Yên Thế) do bà Phạm Thị Tho làm chủ với lỗi “không duy trì bảo đảm vệ sinh nơi kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến”.

Đối với cơ sở sản xuất bánh tại tổ 7 (phường Diên Hồng) do bà Trương Thị Bích Ngọc làm chủ, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản với lỗi “sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động” và đề xuất UBND TP. Pleiku ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng.

Bà Trương Thị Bích Ngọc-Chủ cơ sở sản xuất bánh tại tổ 7 (phường Diên Hồng) cho hay: “Mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 100 chiếc bánh mì ngọt và khoảng trên 300 ổ bánh mì lạt. Đối với lỗi vi phạm mà đoàn kiểm tra phát hiện, tôi xin hứa sẽ sớm khắc phục, không để tái diễn”.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP. Pleiku tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh tại tổ 7 (phường Diên Hồng) do bà Trương Thị Bích Ngọc làm chủ. Ảnh: N.N

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP. Pleiku tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh tại tổ 7 (phường Diên Hồng) do bà Trương Thị Bích Ngọc làm chủ. Ảnh: N.N

Thực tế kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP. Anh Phạm Quốc Thái-Chủ tiệm bánh Tín Phát (20B Đinh Tiên Hoàng, phường Diên Hồng) cho biết: Cơ sở đã xây dựng được thương hiệu uy tín trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, cơ sở luôn chú trọng công tác đảm bảo ATTP, sử dụng nguyên liệu sản xuất an toàn, không sử dụng phụ gia, hóa chất độc hại; nguyên liệu nhập vào đều có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng với các đơn vị cung cấp.

“Cơ sở cũng thường xuyên lấy ý kiến khách hàng để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn giữ vững uy tín, thương hiệu. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, cơ sở chưa tiếp nhận bất kỳ phàn nàn gì của khách hàng, nhất là về vấn đề ATTP”-anh Thái nói.

Với mục tiêu đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu 2024, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP. Pleiku tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; trong đó, chú trọng vào các mặt hàng bánh kẹo Trung thu, hàng tạp hóa...

Bà Phan Thị Thu Trang-Phó Trưởng phòng Kinh tế TP. Pleiku, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành-thông tin: Đoàn kiểm tra tập trung tuyên truyền về đảm bảo ATTP đến các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, đoàn sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tiếp tục tái kiểm tra để giám sát quá trình khắc phục của cơ sở.

Cùng với các địa phương, tuần qua, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP trên địa bàn tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Trang-Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh), đoàn tập trung kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trường học.

Qua đó nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP.

Cũng theo bà Trang, việc thanh tra, kiểm tra là thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo đảm ATTP từ tuyến tỉnh đến huyện, xã. Trong quá trình đó, ngành chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

NHƯ NGUYỆN

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/tang-cuong-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-dip-tet-trung-thu-post293215.html