Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm
ĐBP - Cuộc sống ngày càng đầy đủ và hiện đại, người dân càng quan tâm đến vấn đề chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe. Ðể người dân an tâm và lựa chọn được nguồn cung thực phẩm đảm bảo, cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông, lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thường xuyên và nghiêm túc triển khai kiểm tra, giám sát ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Cán bộ Chi cục QLCL nông, lâm và thủy sản lấy mẫu thịt để kiểm tra tại sạp hàng của tiểu thương chợ Trung tâm 1 (TP. Ðiện Biên Phủ).
Ông Phạm Ðình Lai, Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông, lâm và thủy sản cho biết: “Qua kết quả kiểm tra, giám sát thường xuyên, 2 năm nay, tình trạng thực phẩm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàn the, chất cấm giảm hẳn. Trong năm 2019, không phát hiện mẫu thử nhanh và mẫu kiểm nghiệm nông, lâm, thủy sản vi phạm quy định chất lượng ATTP”. Thông tin tích cực này cho thấy, từ người sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi đến người kinh doanh, buôn bán đều có nhận thức, ý thức cao hơn về cung ứng nguồn nông sản an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Từ đầu năm đến hết tháng 2/2020 là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý - thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, Chi cục QLCL nông, lâm và thủy sản đã kiểm tra 48 cơ sở trên địa bàn huyện Ðiện Biên và TP. Ðiện Biên Phủ. Trong đó có các cơ sở: Trồng rau; chế biến, kinh doanh thịt và sản phẩm từ thịt; chế biến, kinh doanh thịt khô; sản xuất bánh chưng; kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Kết quả kiểm tra phần lớn các cơ sở đều đáp ứng điều kiện chung về đảm bảo ATTP như: Ðịa điểm sản xuất, kinh doanh, trang thiết bị, điều kiện vệ sinh, xuất xứ hàng hóa, giấy tờ pháp lý, tập huấn kiến thức ATTP. Ðồng thời lấy 7 mẫu giò, chả, mọc test (kiểm tra) nhanh đối với hàn the; 6 mẫu rau, quả, thịt, cá kiểm nghiệm ATTP. Tất cả mẫu đều đạt yêu cầu, đảm bảo an toàn.
Trong thời gian này, Chi cục QLCL nông, lâm và thủy sản tiếp tục triển khai lấy mẫu, giám sát chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản tháng 3/2020 tại các chợ, các cơ sở thu gom, phân phối kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy hải sản trên địa bàn. Theo dự kiến sẽ kiểm nghiệm nhanh phát hiện tồn dư hóa chất, hàn the, phẩm màu, phoóc môn 160 mẫu. Ðợt triển khai này còn chú trọng giám sát các sản phẩm tại những cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Trong buổi kiểm tra đầu tiên tại chợ đầu mối Trung tâm 1 (TP. Ðiện Biên Phủ), bà Cấn Thị Bền, Phó Trưởng phòng QLCL (Chi cục QLCL) cho biết: Các mẫu test nhanh có kết quả tại chỗ như giò, chả đều đạt yêu cầu an toàn. Còn mẫu rau, thịt… chúng tôi phải mang về tiến hành kiểm nghiệm tại cơ quan bởi quy trình mất nhiều thời gian hơn. Ðây là việc làm đã diễn ra thường xuyên, hơn nữa các tiểu thương, chủ cơ sở cũng quan tâm đến chất lượng để cạnh tranh và thu hút khách nên quá trình triển khai diễn ra thuận lợi. Việc sử dụng các loại test, kit thử nhanh, giám sát phân tích định lượng sẽ giúp sàng lọc nguy cơ mất ATTP, phát hiện đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, kháng sinh, chất cấm, kim loại nặng. Nhờ đó kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh các cơ sở và thông tin cho người dân về các cơ sở trong chuỗi sản xuất, các điểm bày bán thực phẩm an toàn trên địa bàn.
Không chỉ kiểm tra, giám sát mà thông qua công tác này, Chi cục còn lồng ghép tuyên truyền phổ biến về việc đảm bảo chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản; hướng dẫn cho người sản xuất kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP. Qua đó nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Nhiều cơ sở từng bước cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, trang bị kiến thức theo yêu cầu, góp phần tích cực đảm bảo chất lượng ATTP trên địa bàn.