Tăng nguy cơ tai biến mạch máu gấp 5 lần do uống rượu
Cơn tăng huyết áp đột ngột, vữa xơ động mạch não và mảng vữa xơ bị nứt, gây xuất hiện cục máu đông, tắc động mạch não làm đột quỵ.
Theo GS Phạm Gia Khải, nguyên Viện trưởng Viện Tim Mạch Quốc Gia, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết người uống rượu say hoàn toàn có thể bị đột quỵ thậm chí đột tử.
Khi uống rượu, hô hấp, nhịp tim, tri giác, điều hòa điện giải máu đều thay đổi và hoàn toàn có thể gây ra cơn đột quỵ.
Với những người huyết áp thấp và huyết áp cao khi uống rượu vào đều gây rối loạn nhịp tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở... do uống rượu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 5 lần, dễ dẫn đến thuyên tắc mạch.
GS Khải cho biết, cách phòng tránh đột quỵ cách tốt nhất là không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu - nguyên nhân dễ sinh ra cục máu đông khiến tắc mạch, không ăn quá nhiều thịt, mỡ, mặn.
Ngoài ra, mọi người nên kiểm tra huyết áp, đường máu, để kịp thời chữa trị các bệnh thường gây suy vành như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường... Bởi có nhiều người bị tăng huyết áp mà không biết dễ dẫn đến đột quỵ khi uống thêm chút bia rượu.
Bác sĩ khuyến cáo khi bệnh nhân bị ngộ độc rượu, nhất là có rối loạn ý thức, nguyên tắc cấp cứu cơ bản ban đầu là phải đảm bảo thông thoáng đường hô hấp, bằng cách cho bệnh nhân nằm cao đầu và nằm nghiêng sang một bên.
Khi bệnh nhân uống rượu, người nhà tuyệt đối không được gây nôn, uống nước chanh vì trong nước chanh có axit, không được cho người uống rượu tắm, không sử dụng các thuốc chống say, giải rượu.
Nếu trường hợp bệnh nhân tỉnh và có thể ăn uống được thì cho ăn cháo loãng hoặc thức ăn chứa tinh bột như ngô, khoai, sắn, hoặc sữa, đường... nhằm tránh hạ đường huyết.