Tác dụng mới của tảo biển có thể bạn chưa biết

Tảo biển được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa chuộng. Vậy tảo biển những thành phần dinh dưỡng nào và nó có tác dụng gì với sức khỏe? Bài viết dưới dây sẽ giúp độc giả biết rõ hơn về loại thực phẩm đặc biệt này.

Các chất dinh dưỡng có trong tảo biển

Tảo biển chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, protein, đường, carotenoid, vitamin và khoáng chất (như iốt, kali, magie, sắt, selen, v.v.), nhưng hàm lượng chất béo cực thấp (khoảng 0,2 ~ 2%), có tác dụng dược lý đặc biệt như hạ sốt, kháng viêm, kháng khuẩn, chống ung thư, ngăn ngừa huyết khối, lợi tiểu,…

Tảo biển giàu iốt: Người Trung Quốc thường biết rằng bệnh tuyến giáp do thiếu iốt có thể được điều trị bằng tảo biển bởi bên trong tảo biển rất giàu iốt. Nhật Bản sử dụng tảo biển hàng ngày trong bữa ăn.

Tảo biển chứa khoảng 40 đến 70% đường. Những loại đường này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn chứa fucoidin, là một loại chất nhầy chỉ có ở trong tảo biển, chất này không có ở trong bất kỳ một loại rau nào trên đất liền. Trong tảo biển có chất Fucoidan có hoạt tính của heparin, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện phản ứng ngưng kết hồng cầu ở động vật, ngăn ngừa huyết khối và tăng huyết áp do tăng độ nhớt của máu, và rất có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp. Nó cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Về mặt y học, sau khi nghiên cứu người ta thấy rằng nhiều hoạt chất của tảo đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus, như tảo Dictyota có tác dụng chống viêm, tảo Laurencia và Pinus Rhodomela) có hoạt tính kháng khuẩn.

Tảo biển là loại thực phẩm quý có tác dụng tốt với sức khỏe.

Tảo biển là loại thực phẩm quý có tác dụng tốt với sức khỏe.

Công dụng của tảo biển

Bảo vệ độ đàn hồi của mạch máu: Tảo biển chứa một lượng lớn iốt, có thể làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol trong máu. Sử dụng thường xuyên có lợi cho việc duy trì chức năng của hệ tim mạch và làm cho mạch máu đàn hồi tốt hơn.

Làm đẹp da: Tảo biển rất giàu methionine và Cystine, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng khô da. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp da sáng bóng hơn, đặc biệt đối với da khô, nó còn có thể cải thiện khả năng tiết dầu của da nhờn.

Ngoài ra trong tảo biển rất giàu vitamin, có thể duy trì sự phát triển lành mạnh của mô biểu mô và làm giảm các đốm sắc tố.

Hạ huyết áp: Tảo biển có chứa fucoid. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng Fucoidan có tác dụng hạ huyết áp đáng kể.

Hạ lipid máu: Tảo biển có tác dụng làm giảm lipid máu và đông máu một cách hiệu quả, chống lại sự kết tập tiểu cầu, cải thiện các chỉ số lưu biến của máu và tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao trong máu. Nó có vai trò ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, và nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa đột quỵ.

Sử dụng tảo biển hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ. Tảo biển có chứa một lượng axit béo thiết yếu nhất định như axit linoleic và axit linolenic, trong đó có nhiều axit eicosapentaenoic. Axit eicosapentaenoic là một axit béo không bão hòa cao có thể ngăn ngừa huyết khối.

Bảo vệ tim: Ngoài polysaccharides và axit béo có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, tảo biển còn rất giàu selen. Các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt selen trong cơ thể con người là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Từ một cuộc khảo sát bệnh nhân, họ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh xơ cứng động mạch vành và nhồi máu cơ tim có lượng selen trong cơ thể ít hơn nhiều so với những người khỏe mạnh.

Điều trị táo bón: Tảo biển còn chứa một lượng lớn cellulose hòa tan trong nước, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị táo bón, nhờ đó làm giảm sự tích tụ quá mức các chất có hại trong cơ thể con người. Tảo biển là một loại thực phẩm có tính kiềm. Thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm có tính kiềm có thể giúp cải thiện thể chất có tính axit của người hiện đại và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể con người.

Bệnh cường giáp: Tảo biển chứa một lượng lớn iốt, có thể dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh cổ to do thiếu iốt. Nó cũng có thể ức chế quá trình chuyển hóa của bệnh cường giáp và thường được sử dụng trước khi phẫu thuật hiện nay.

Chống đông máu và cầm máu: Chất sulfonation, axit alginic có tác dụng chống đông máu, tương tự nhưng yếu hơn heparin. Bản thân axit alginic có thể ngăn ngừa rối loạn đông máu; canxi alginate được sử dụng làm băng phẫu thuật và có tác dụng cầm máu.

Có thể nói tảo biển là một quà quý từ biển khơi mang lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc sử dụng tảo biển thường xuyên có tốt không, có tác hại gì cho cơ thể không mời bạn đọc theo dõi tiếp phần 2 ở bài viết sau.

Lương y Trần Đăng Tài

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tao-bien-co-tac-dung-gi-169240721094326629.htm