Tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Sáng 9-8, tại Trung tâm Hội nghị huyện Thạch Thành, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thành tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.
Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công Thương; đại diện lãnh đạo Sở Y tế. Về phía huyện Thạch Thành có đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng thuộc UBND các huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn có chợ đang hoạt động nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh và đại diện ban quản lý và tổ giám sát ATTP tại chợ ở các địa phương nói trên.
Tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công Thương đã khẳng định tầm quan trọng của hội nghị tập huấn trong việc nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức cấp huyện, xã và tổ giám sát cộng đồng thôn, khu phố về công tác quản lý vệ sinh ATTP, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP tại địa phương; đồng thời yêu cầu các học viên nêu cao ý thức, tập trung tiếp thu đầy đủ các nội dung được triển khai; chấp hành tốt các quy định của Ban tổ chức để hội nghị đạt kết quả cao nhất.
Báo cáo viên của Sở Công Thương đã truyền đạt, hướng dẫn các nội dung về công tác duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11865:2017 và tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND, ngày 19-2-2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Đại diện Sở Y tế hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đối với các sản phẩm kinh doanh tại chợ; đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ; truyền đạt các kiến thức về thực hành sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn cũng như giải pháp quản lý ATTP hiệu quả, thiết thực; hướng dẫn quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm ATTP…
Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp học viên hiểu rõ các quy định của Nhà nước đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP; nâng cao năng lực, kỹ năng chuyên môn về công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm không đảm bảo ATVSTP. Đồng thời, nâng cao nhận thức, thực hành vệ sinh ATTP và ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, công chức, người sản xuất về quản lý và thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; duy trì các tiêu chí ATTP và xây dựng huyện, xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao.