Tập huấn kỹ thuật, quy trình sản xuất quế sáo

Ngày 12/5, tại xã Nậm Đét (Bắc Hà), Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà (Yên Bái) tổ chức lớp tập huấn sản xuất quế gắn với lập kế hoạch phát triển kinh doanh sản phẩm quế.

Tham gia lớp tập huấn có 35 học viên là trưởng nhóm, phó nhóm, nông dân nòng cốt thuộc các tổ nhóm trồng quế của các xã: Nậm Đét, Bảo Nhai, Nậm Lúc, Cốc Lầu (Bắc Hà).

Hướng dẫn lý thuyết về quy trình sản xuất quế sáo cho các học viên.

Hướng dẫn lý thuyết về quy trình sản xuất quế sáo cho các học viên.

Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ của Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp WEAVE – Chuỗi giá trị quế” do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tài trợ.

Các học viên được đại diện Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà hướng dẫn quy trình sản xuất, thực hành các bước sơ chế quế ống sáo như: cách phân loại nguyên liệu trước khi sơ chế, kỹ thuật chà vỏ, bào quế, chẻ quế; kỹ thuật phơi ủ, ve quế, phơi khô; phân loại thành phẩm, bó và bảo quản sản phẩm sau sơ chế.

Thực hành bào vỏ quế.

Thực hành bào vỏ quế.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực sản xuất cho người trồng quế trong việc lập kế hoạch sản xuất quế sáo, sơ chế có liên kết với các đơn vị thu mua; thay đổi phương thức tổ chức sản xuất từ thu hoạch, bán vỏ quế thô sang sơ chế, chế biến vỏ quế thành các sản phẩm có chất lượng cao, quy cách, mẫu mã đa dạng…

Được biết, sản phẩm vỏ quế sau khi qua sơ chế có giá bán tăng khoảng 30% - 40% so với bán quế thô, qua đó nâng cao năng suất lao động, giá trị thu nhập cho người trồng quế.

Kim Thoa

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/tap-huan-ky-thuat-quy-trinh-san-xuat-que-sao-z3n20200512180956318.htm