Tập huấn kỹ thuật sơ chế, chế biến quế theo tiêu chuẩn thị trường
Ngày 26/11, tại thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng), Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật, đào tạo về sơ chế, chế biến các sản phẩm quế cho người dân tham gia liên kết sản xuất.
Đây là một trong những nội dung thuộc mô hình “Hợp tác xã Chiến Thắng, thôn Nậm Đét, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà liên kết với Tổ nông dân nghề nghiệp thôn Khởi Khe, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai sản xuất quế theo chuỗi giá trị bền vững”. Mô hình được Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Chương trình Nông dân châu Á - Thái Bình Dương (APFP) tổ chức thực hiện.
Trong chương trình tập huấn, hơn 30 thành viên thuộc các tổ nông dân nghề nghiệp liên kết sản xuất quế theo theo chuỗi giá trị bền vững tại thôn Khởi Khe, thị trấn Phong Hải đã được tập huấn các kỹ thuật quan trọng như: kỹ thuật khai thác quế định hướng tiêu chuẩn thu mua của doanh nghiệp; quản lý vùng nguyên liệu, khai thác quế bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh thái trong vùng trồng quế, hỗ trợ việc xây dựng và quản lý vùng quế hữu cơ của các doanh nghiệp.
Trong khuôn khổ mô hình, các tổ, nhóm nghề nghiệp còn được hỗ trợ 10 máy bào quế để thay thế công đoạn bào quế thủ công, giúp rút ngắn thời gian bào quế, vỏ quế không bị khô cứng, giảm thiểu hao hụt trong quá trình sơ chế.
Người dân cũng được hỗ trợ 10 máy chẻ quế có chế độ vận hành thủ công dùng thay thế công đoạn chẻ quế thủ công, tạo ra sản phẩm đồng đều về kích thước; phù hợp cho mô hình hợp tác xã, các hộ sản xuất quy mô vừa và nhỏ, giúp quá trình sản xuất dễ dàng và chủ động hơn.
Các trang bị máy bào quế, chẻ quế được hỗ trợ nhằm giữ an toàn cho người lao động; tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, tăng giá trị cho nông sản, tăng thu nhập, tạo sản phẩm đạt giá trị cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.