Tập trung phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới ngày 20-7, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, các quận, huyện có khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn đều tăng cường kiểm tra, giám sát từng doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch; đồng thời, xây dựng các phương án đảm bảo hoạt động, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, phân phối vì dịch bệnh.

Công ty TNHH Thời trang Star hoạt động trong Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) sắp xếp khu vực sản xuất bảo đảm giãn cách.

Giám sát từ cơ sở

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Quản lý đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp, người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng cường hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch duy trì sản xuất trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly; lấy nhà máy là nơi cách ly và ổn định sản xuất. Trong trường hợp không có phương án bảo đảm “3 tại chỗ”, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về việc dừng hoạt động sản xuất khi có dịch bệnh xảy ra.

Cùng với đó, Ban Quản lý yêu cầu các đơn vị thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hằng ngày và cập nhật trên hệ thống covid.hiza.hanoi.gov.vn; antoancovid.vn; kcnvietnam.vn; thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo chỉ định của cơ quan chuyên môn; chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca làm việc phù hợp điều kiện về sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Chia nhóm nhỏ các ca ăn tại bếp ăn tập thể (nếu có) theo dây chuyền, tổ, đội, phân xưởng sản xuất, bảo đảm giãn cách tối đa có thể và lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn, có thể bố trí ngồi cùng một hướng hoặc so le; sau mỗi ca ăn, cần vệ sinh, khử khuẩn bề mặt các vị trí ngồi ăn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Trưởng ban Quản lý Cụm công nghiệp Thanh Oai Bùi Đình Dư cho biết, đơn vị đã yêu cầu 33 doanh nghiệp đang hoạt động trên diện tích khoảng 58ha với hơn 3.000 công nhân tại cụm triển khai nghiêm túc việc trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra người ra vào đơn vị, thực hiện công tác sát khuẩn, đeo khẩu trang tại nơi làm việc….

Là đơn vị quản lý, vận hành Cụm Công nghiệp, Công ty CP COMA 18 đã giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của cụm tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở từng doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Đo thân nhiệt, khử khuẩn cho cán bộ, công nhân đến làm việc tại Công ty Thuốc lá Thăng Long, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (huyện Quốc Oai).

Trao đổi về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp, Giám đốc phụ trách Hành chính, nhân sự Công ty TNHH Thời trang Star Đỗ Thị Ngọc Bích cho biết, công ty hiện có hơn 6.000 cán bộ, công nhân nên thực hiện rất nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch. Công ty đã chuẩn bị đủ vật tư (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay…) phục vụ công tác phòng dịch trong 2 tháng. Bên cạnh đó, bố trí phòng cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong quá trình làm việc; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí trước, trong và sau khi vào làm việc.

Tại Công ty Thuốc lá Thăng Long, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, ông Nguyễn Quốc Thắng, Phụ trách Văn phòng công ty cho biết, để bảo đảm ổn định sản xuất và phòng, chống dịch hiệu quả, hằng ngày, công ty bố trí 2 cán bộ y tế đo thân nhiệt, đặt buồng khử khuẩn cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên đến làm việc.

Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai cho biết, trong khu xưởng sản xuất, 47 tổ an toàn Covid-19 của công ty có nhiệm vụ kiểm tra để nhắc nhở kịp thời công nhân đeo khẩu trang, ngồi giãn cách trong quá trình sản xuất và sát khuẩn tay khi ra về… nên mọi người rất yên tâm làm việc.

Nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, huyện đã yêu cầu các doanh nghiệp, cụm công nghiệp phải xây dựng phương án chi tiết xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, đồng thời chú trọng kiện toàn, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ Covid-19 tại đơn vị; bố trí nhân lực đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn... UBND huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý Cụm công nghiệp lập 3-4 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào, tổ chức phun khử khuẩn, không cho phép người không phận sự vào. Ngoài ra, UBND huyện yêu cầu Công an huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp không thực hiện quy định về phòng, chống dịch.

Tại huyện Chương Mỹ, Trưởng phòng Y tế huyện Nguyễn Văn Hà cho biết, trên địa bàn huyện có 1 khu công nghiệp, 5 cụm công nghiệp với 170 công ty hoạt động và hơn 200.000 công nhân đang làm việc. Để vừa phòng, chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế, huyện đã hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án phòng, chống dịch theo tinh thần “3 lớp”, “3 trước” (nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và “4 tại chỗ” trong mọi cấp độ, tình huống của dịch bệnh; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Người lao động tại Công ty cổ phần dược phẩm Megapharco (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) luôn tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Ghi nhận trên địa bàn huyện Quốc Oai, có khoảng 130 công ty hoạt động trong Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai và Cụm công nghiệp Yên Sơn, Ngọc Liệp với gần 20.000 công nhân làm việc. Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết, qua kiểm tra, rà soát, 100% đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, kết hợp với bảo đảm an toàn trong sản xuất. Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương trao đổi thông tin về các trường hợp công nhân đi từ vùng dịch về hoặc có tiếp xúc với các ca mắc Covid-19 để có phương án ứng phó.

Tại địa bàn xã Kim Chung (huyện Đông Anh) hiện có 15.000 công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long. Theo Chủ tịch UBND xã Kim Chung Lê Thị Vân Huyền, để người lao động đang làm việc tại khu công nghiệp nhận thức và hiểu rõ tác hại, mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19, ngoài việc hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã còn thực hiện công tác khoanh vùng, siết chặt cách ly đối với những trường hợp liên quan đến các ca mắc. Cùng với đó, phân công lực lượng trực 24/24/7, thành lập 49 chốt (10 chốt kiểm soát y tế) tại các trục đường chính ra vào 3 thôn và khu vực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương...

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1006340/tap-trung-phong-chong-dich-tai-cac-khu-cong-nghiep