Tất bật ở các làng nghề nước mắm truyền thống
Những ngày cuối năm, không khí tại các làng nghề làm nước mắm truyền thống như nước mắm Ba Làng (thị xã Nghi Sơn), nước mắm Khúc Phụ (Hoằng Hóa), nước mắm Cự Nham (Quảng Xương)... trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ai cũng đều tất bật với công việc, từ đong mắm, dán nhãn đến ghi sổ, đóng thùng, mọi thứ đều diễn ra liên tục và khẩn trương.
Những ngày này, làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) như nhộn nhịp hẳn lên, các gia đình đều tăng cường lao động để kịp thời sản xuất đủ hàng cung ứng cho thị trường. Theo người dân địa phương, để có thể đáp ứng nhu cầu trong dịp tết, các hộ gia đình đều đã chuẩn bị nguyên liệu từ vài tháng trước, từ việc lựa chọn cá tươi ngon đến việc chuẩn bị muối, tất cả đều được tính toán kỹ lưỡng, chu đáo.
Có mặt tại cơ sở sản xuất nước mắm Nam Long, thôn Hợp Tân, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa), anh Nguyễn Văn Giang, chủ cơ sở cho biết: Nếu bình quân mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 - 2.000 lít nước mắm thì vào dịp tết, số lượng tiêu thụ tăng lên 5.000 lít. Do vậy, người lao động phải làm tăng ca mới kịp đơn hàng. Mặc dù số lượng đơn hàng tăng mạnh nhưng cơ sở vẫn luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất, luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện cơ sở sản xuất nước mắm Nam Long có 42 bể chượp, 15 téc nước mắm loại 2.000 lít, hơn 120 ang loại 180 lít, 200 thùng nhựa loại 100 lít để phục vụ cho thị trường tết. Bình thường gia đình anh Giang có 5 nhân công lao động nhưng dịp tết phải thuê thêm 4 lao động nữa. Doanh thu bình quân trong dịp tết khoảng từ 50 - 60 triệu đồng/tháng.
Để đảm bảo cung cấp đủ nước mắm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, việc chuẩn bị từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất cho đến đóng chai thành phẩm được gia đình anh Trần Văn Nuôi, chủ cơ sở nước mắm truyền thống Sông Yên, xã Quảng Nham (Quảng Xương) thực hiện từ vài tháng trước. Hiện tại, gia đình anh đang huy động tất cả nhân lực với khoảng 10 lao động để chiết nước mắm từ các bể, đóng chai, dán nhãn và đóng thùng, chuẩn bị giao hàng cho các thương lái, phân phối đến các đại lý phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Để đáp ứng nhu cầu tặng, biếu của khách hàng dịp tết, sản phẩm nước mắm Sông Yên đã cho ra mắt nhiều mẫu mã đa dạng như thùng quà tặng 5 lít, 10 lít hay giỏ quà 1 lít, 2 lít... cho khách hàng lựa chọn. Dù là ngày thường hay dịp tết, giá của nước mắm Sông Yên nguyên chất vẫn không thay đổi, từ loại thông thường có giá từ 50 - 70 nghìn đồng/lít, loại ngon có giá từ 100 - 120 nghìn đồng/lít và loại đặc biệt có giá từ 180 nghìn đồng/lít trở lên.
Anh Trần Văn Nuôi cho biết: "Việc duy trì mức giá ổn định trong suốt cả năm là một trong những cam kết của cơ sở để giữ được lòng tin của khách hàng. Trong bối cảnh giá cả các sản phẩm khác có xu hướng tăng cao vào dịp tết, nước mắm Sông Yên vẫn giữ vững giá trị truyền thống và chất lượng, đảm bảo không chỉ là món gia vị trong mỗi bữa ăn mà còn là món quà tết ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa địa phương. Cùng với việc mở rộng sản phẩm quà tặng, cơ sở chúng tôi đang đẩy mạnh các kênh phân phối, từ các đại lý lớn đến những cửa hàng nhỏ lẻ trong và ngoài tỉnh, nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng".
Với không khí vừa khẩn trương, những người làm nước mắm ở các làng nghề truyền thống đang miệt mài chuẩn bị cho một mùa tết bận rộn. Mỗi cơ sở đều nỗ lực không ngừng để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm không chỉ là gia vị thơm ngon cho bữa ăn, mà còn là món quà tết đậm đà hương vị quê hương, chứa đựng sự tâm huyết và truyền thống của làng nghề.
Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/tat-bat-o-cac-lang-nghe-nuoc-mam-truyen-thong-34664.htm