Tết về tại Làng nghề bánh tráng
Mỗi độ Tết đến, Xuân về, không khí tại Làng bánh tráng Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Những lò bánh đỏ lửa ngày đêm, những người thợ miệt mài làm việc bên khung tráng bánh sớm tối để bảo đảm số lượng sản phẩm phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2025.
Cơ sở bánh tráng Thanh Huyền tại Làng bánh tráng Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) của chị Trần Thị Thanh Huyền những ngày cận Tết tất bật làm hàng từ sáng đến tối. Dịp cao điểm Tết âm lịch, cả cơ sở dồn toàn lực để kịp đơn hàng.
Chị Trần Thị Thanh Huyền chia sẻ: “Đến Tết thì nhu cầu của người dân tăng cao. Ngày thường, trung bình khoảng 800kg đến 900kg bánh tráng xuất xưởng, nhưng mà đến dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng lên 1 tấn đến 1,3 tấn bánh tráng xuất xưởng trong một ngày”.
Hiện nay, Làng bánh tráng Phú Hòa Đông có khoảng 200 hộ gia đình tham gia sản xuất. Nghề này khó nhất là tráng bánh đều tay và phơi bánh đúng nắng. Nếu không đủ kinh nghiệm, bánh dễ bị cong hoặc gãy khi khô. Tuy nhiên, không phải lúc nào công việc cũng thuận lợi. Thời tiết thất thường, đặc biệt là những ngày mưa, khiến việc phơi bánh trở nên khó khăn. Để khắc phục, nhiều hộ trong làng đã chuyển sang sử dụng máy sấy hiện đại, vừa giảm phụ thuộc vào thời tiết, vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm đồng đều.
Anh Nguyễn Văn Nhật, công nhân Công ty Gia Bảo, Làng bánh tráng Phú Hòa Đông, cho biết: “Trong một ngày, nếu sản xuất thủ công thì chỉ có thể cho ra trung bình 4kg bánh tráng. Nhưng nếu sản xuất máy thì một ngày có thể cho ra trung bình từ 2 đến 3 tấn bánh tráng. Trong dịp Tết Nguyên đán này, tất cả máy tại công ty đều hoạt động liên tục để kịp đơn hàng khách đặt”.
Dự kiến sản lượng bánh tráng Làng bánh tráng Phú Hòa Đông sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán 2025 tăng hơn 30% so với ngày thường. Sản phẩm tại làng không chỉ cung cấp bánh tráng cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nước ngoài. Hơn 2/3 sản lượng bánh tráng tại làng đạt chuẩn để xuất khẩu.
Chị Lê Thị Mai, công nhân Công ty Gia Bảo, Làng bánh tráng Phú Hòa Đông, chia sẻ: “Dịp Tết công nhân phải tăng ca, đôi khi làm cả ngày Chủ nhật để cho kịp tiến độ giao hàng cuối năm. Số lượng đơn hàng lớn, khối lượng công việc nhiều, tuy vất vả hơn ngày thường nhưng nhờ đó mà gia đình tôi có thêm thu nhập để có một mùa Tết đầy đủ hơn”.
Bánh tráng là món ăn quen thuộc của người Nam Bộ. Bánh tráng Phú Hòa Đông có với hương vị đặc trưng. Sản phẩm tại làng đa dạng, phong phú từ bánh tráng truyền thống để chế biến các món cuốn, gói chả giò đến các loại bánh tráng mới lạ như bánh tráng tôm, bánh tráng gừng…
Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Hương (ngụ tại quận 5, TP Hồ Chí Minh), khách mua hàng bánh tráng của Làng bánh tráng Phú Hòa Đông, bày tỏ: “Tết năm nào tôi cũng mua bánh tráng của làng Phú Hòa Đông vì hương vị bánh tráng thơm, không hăng chua. Bánh có độ dẻo, không dễ rách khi cuốn. Từ đó làm được nhiều món ngon từ bánh tráng. Các món ăn làm từ bánh tráng sẽ làm mâm cơm ngày Tết thêm phong phú”.
Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông không chỉ làm nên những chiếc bánh phục vụ Tết mà còn lan tỏa câu chuyện về tinh thần lao động cần mẫn, hăng say. Mỗi chiếc bánh tráng nơi đây mang hương vị đặc trưng, khó lẫn với nơi nào khác, bởi nó chứa đựng sự khéo léo, cái tâm giữ gìn nghề truyền thống của người thợ làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông.
Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/tet-ve-tai-lang-nghe-banh-trang-813449