Thận trọng với chất bổ sung tưởng lợi hóa hại

Mặc dù các chất bổ sung giúp điều chỉnh sự thiếu hụt dinh dưỡng, nhưng một số chất có thể gây tác dụng phụ, hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm bổ sung giảm cân

Thực phẩm bổ sung giảm cân mang lại kết quả nhanh chóng và dễ dàng nhưng chúng thường đi kèm với những tác dụng phụ nguy hiểm. Nhiều sản phẩm trong số này chứa hỗn hợp các loại thảo mộc và chất kích thích, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một nghiên cứu được công bố cho thấy thực phẩm bổ sung giảm cân có liên quan đến việc tăng nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng. Các thành phần như chiết xuất trà xanh khi dùng với số lượng lớn có thể gây độc cho gan. Một số loại thuốc giảm cân có chứa các thành phần không được liệt kê có thể gây ra những phản ứng và biến chứng không mong muốn.

Nhiều chất bổ sung nếu không thận trọng và sử dụng đúng cách có thể gây hại nhiều hơn lợi

Nhiều chất bổ sung nếu không thận trọng và sử dụng đúng cách có thể gây hại nhiều hơn lợi

Chất bổ sung caffeine

Chất bổ sung caffeine thường được sử dụng để tăng cường năng lượng và nâng cao hiệu suất thể thao. Mặc dù một tách cà phê nói chung là an toàn nhưng việc bổ sung caffeine có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá mức. Việc phụ thuộc quá nhiều vào chất bổ sung caffeine cũng có thể dẫn đến các triệu chứng phụ thuộc và cai thuốc, bao gồm đau đầu, mệt mỏi… Caffeine liều cao có thể gây bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh và trong trường hợp nghiêm trọng là ngừng tim.

Bổ sung canxi

Canxi rất cần thiết cho xương chắc khỏe, nhưng quá nhiều canxi ở dạng bổ sung có thể gây hại. Hấp thụ quá nhiều canxi có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, việc bổ sung canxi có liên quan đến nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch cao hơn, có thể dẫn đến đau tim. Liều cao canxi (hơn 800 mg đến 1.200 mg mỗi ngày) có thể dẫn đến sỏi thận. Do đó, hầu hết mọi người nên bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm thay vì thực phẩm bổ sung, vì cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và ít gây ra rủi ro hơn cho sức khỏe.

Vitamin E

Vitamin E được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Bổ sung vitamin E liều cao (lên tới hơn 1.000 mg/ngày) có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Uống quá nhiều vitamin E có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết, chảy máu trong não. Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, bổ sung vitamin E liều cao có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở nam giới. Nghiên cứu cho thấy rằng, mặc dù lượng vitamin E vừa phải từ nguồn thực phẩm là có lợi nhưng việc bổ sung với liều lượng cao lại có nhiều rủi ro. Uống quá nhiều vitamin E có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết, chảy máu trong não.

Bổ sung beta-caroten

Beta-carotene, tiền chất của vitamin A, là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Mặc dù có lợi khi tiêu thụ qua thực phẩm nhưng chất bổ sung beta-carotene có thể gây ra rủi ro đáng kể, đặc biệt đối với người hút thuốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung beta-carotene liều cao (liều bình thường được coi là nằm trong khoảng từ 6 - 15 mg), có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc và những người tiếp xúc với amiăng. Việc bổ sung beta-carotene có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi và tử vong ở người hút thuốc. Điều này hoàn toàn trái ngược với tác dụng có lợi của beta-carotene khi được tiêu thụ ở dạng tự nhiên thông qua chế độ ăn uống.

Chất bổ sung nghệ, vitamin C

Nghệ có chứa curcumin, có đặc tính chống viêm. Nếu bạn có tiền sử các vấn đề về thận bao gồm sỏi thận, nên tránh dùng nghệ liều cao. Điều này là do củ nghệ có chứa oxalate, có thể liên kết với các khoáng chất và làm tăng nguy cơ sỏi thận. Đối với vitamin C điều quan trọng cũng phải tránh dùng liều cao. Một nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung vitamin C với bệnh suy thận đã xác nhận, liều vitamin C cao đã được chứng minh là gây ra chứng tăng oxy máu và các biến chứng như chấn thương thận cấp tính...

Chất bổ sung vitamin D

Dùng vitamin D cũng có tác dụng phụ đối với thận. Các chất bổ sung vitamin D có thể tương tác với các chất kết dính phốt phát có chứa nhôm, thường được sử dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính để làm giảm nồng độ phốt phát trong máu. Vì vậy, vitamin D có thể tạo ra lượng nhôm có hại ở những người mắc bệnh thận mạn tính. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người mắc bệnh thận không nên bổ sung vitamin D. Xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi nồng độ các khoáng chất khác nhau trong máu, nếu thiếu vitamin D bác sĩ có thể kê đơn bổ sung.

Chất bổ sung kali

Thuốc bổ sung kali có sẵn không cần kê đơn, nhưng bạn không nên bổ sung kali hàng ngày trừ khi bác sĩ chỉ định để tránh tình trạng tăng kali máu. Tăng kali máu thường là kết quả của giảm bài tiết kali của thận hoặc dịch chuyển kali bất thường ra khỏi tế bào. Một số yếu tố góp phần đồng thời gây ra, bao gồm tăng lượng kali đưa vào, thuốc làm giảm bài tiết kali qua thận và tổn thương thận cấp tính hoặc bệnh thận mạn tính.

Trúc Linh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/than-trong-voi-chat-bo-sung-tuong-loi-hoa-hai-post584253.antd