Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia
Việc nước mắm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của mắm của Lê Gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm.
Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết, trải qua nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt, khách quan, công tâm từ phân loại, thẩm định hồ sơ, khảo sảt thực tế, chấm điểm… sản phẩm nước mắm Lê Gia - cốt đặc biệt 40N của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm và thương mại dịch vụ Lê Gia (mắm Lê Gia) vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đánh giá, chấm điểm và công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao. Đây cũng là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa được công nhân OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao quốc gia phải đáp ứng được nhiều tiêu chí; ttrong đó có thúc đẩy chuỗi liên kết nông sản địa phương, thể hiện đặc sắc văn hóa bản địa, hội tụ tiêu chuẩn cao và xuất khẩu. Lê Gia là thương hiệu nước mắm truyền thống từ làng chài Khúc Phụ (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Với hơn 200 năm lịch sử, làng nghề Khúc Phụ đã trở thành biểu tượng cho sự kiên trì và tinh hoa của người dân xứ Thanh, nơi những giọt “mật của biển” được chắt lọc qua thời gian.
Sản phẩm nước mắm Lê Gia được làm hoàn toàn từ cá cơm tươi và muối hạt ủ 2 năm, lên men trong thùng gỗ suốt 24 tháng bằng phương pháp nén gài truyền thống, không thêm phụ gia hay chất bảo quản. Sản xuất hoàn toàn với phương pháp truyền thống và áp dụng kiểm soát chất lượng với tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Hiện tại, Lê Gia có các chứng nhận uy tín trong và ngoài nước như: FDA, HACCP, ISO 22000, GACC, OCOP 5 sao, hàng Việt Nam Chất lượng cao nhiều năm liên tục, sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quốc gia... Các sản phẩm của Lê Gia có mã số xuất khẩu tại các thị trường EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản...
Việc nước mắm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của mắm của Lê Gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến mục tiêu xuất khẩu rộng ra thị trường các nước.
Trước đó, vào năm 2021, sản phẩm mắm tôm của công ty Lê Gia cũng đã đạt OCOP 5 sao. Không chỉ dừng lại ở nước mắm, Lê Gia còn phát triển các dòng sản phẩm gia vị truyền thống khác như mắm tép, mắm tôm, và các loại thực phẩm ăn liền. Mỗi sản phẩm đều mang trong mình hương vị nguyên bản, tự nhiên và an toàn, khẳng định cam kết chất lượng với người tiêu dùng.
Ông Lê Anh, giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm và thương mại dịch vụ Lê Gia cho biết: "Được công nhận danh hiệu OCOP 5 sao vừa là vinh hạnh vừa là trách nhiệm lớn lao với chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng gắn mình vào quê hương, đồng hành và thúc đẩy cùng cộng đồng địa phương và chuỗi giá trị của nông sản quê nhà".
Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Thanh Hóa đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng. Tính đến hết tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã phát triển được 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao. Các sản phẩm thể hiện những màu sắc, hương vị đặc trưng riêng, không chỉ chiếm được sự tin yêu của khách hàng trong nước mà còn từng bước chinh phục thị trường xuất khẩu; trong đó, nhiều sản phẩm OCOP của Thanh Hóa đã xuất khẩu ra thị trường Mỹ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nam Phi, Trung Quốc, các nước Trung Đông, các nước châu Âu như: mắm tôm, nước mắm, moi khô, chả mực, cá biển, ngao sấy, sản phẩm từ tre luồng, nông sản.
Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thanh-hoa-co-them-mot-san-pham-ocop-5-sao-quoc-gia/360487.html