Thanh Hóa: Đảm bảo đủ nguồn cung, các mặt hàng thiết yếu có giá cả ổn định
là khẳng định của Tiểu ban an sinh xã hội, việc làm, đảm bảo lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Tiểu ban an sinh xã hội, việc làm, đảm bảo lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu đã có Báo cáo số 110/BC-TBASXH-CUHH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai thực hiện Phương án cung ứng lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trong đó, Tiểu ban đã chỉ đạo Sở Công Thương Thanh Hóa – Cơ quan Thường trực của Tiểu ban phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt công tác triển khai Phương án cung ứng lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra tình hình chế biến gạo tại Công ty CP Thương mại Sao Khuê tại huyện Đông Sơn
Theo báo cáo của Tiểu ban an sinh xã hội, việc làm, đảm bảo lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho biết, thời gian qua phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt tình hình sản xuất, dự trữ trong tỉnh đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu. Ngoài ra, các đơn vị phân phối lớn trên địa bàn tỉnh đã chủ động ký hợp đồng phân phối sản phẩm với các nhà sản xuất; bên cạnh đó đã chuẩn bị nguồn hàng từ các tổng kho tại các tỉnh Bắc Ninh; Hưng Yên, Đà Nẵng, Hải Phòng… để thực hiện điều tiết khi cần thiết.
Theo ghi nhận của Phóng viên báo Nhà báo & Công luận trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những ngày qua cho thấy, phần lớn người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc có xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vẫn tự chủ động đảm bảo lương thực, nhu cầu thiết yếu, tự đi chợ, tự cung, tự cấp được trong thời gian thực hiện giãn cách; chính quyền địa phương cơ bản nắm chắc số lượng hộ nghèo, hộ có đối tượng bảo trợ xã hội... Một số “túi an sinh xã hội” được triển khai.
Quan sát của Phóng viên tại TP Thanh Hóa sau 03 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, tình hình thị trường hàng hóa, giá cả, việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn cơ bản ổn định. Các cơ sở cung cấp thực phẩm lớn, các hình thức bán hàng trực tuyến được duy trì đều đặn. Tại các phường, xã, việc phát Phiếu mua hàng cho các hộ dân được thực hiện nhanh chóng, người dân sử dụng Phiếu đúng quy định, chưa có phản ánh tiêu cực về hình thức này.
Các siêu thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đáp ứng đủ sức mua của người dân hằng ngày
Tương tự, tại huyện Nông Cống trong thời gian đầu giãn cách xã hội, một số các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã chủ động đóng cửa; đến nay, đã mở cửa trở lại, góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung ứng cho người dân. Mặt khác, huyện đang triển khai hình thức “mua hộ” thông qua các tổ giám sát cộng đồng và đang phát huy tốt việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân...
Liên quan đến việc đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm trong tỉnh, ngày 6/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa đã có Công văn giới thiệu 113 đầu mối cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức, cá nhân có thể chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nông sản khi có nhu cầu. Bao gồm 5 đơn vị cung ứng gạo; 6 đơn vị cung ứng rau, quả; 28 đơn vị cung ứng thịt các loại; 4 đơn vị cung ứng trứng gia cầm; 49 đơn vị cung cấp cá, tôm, hải sản và 21 đơn vị cung cấp nước mắm, muối.