Thanh niên phải mở thông dạ dày vì một dấu hiệu lạ khi ăn
Là người khỏe mạnh, không có bệnh nền, nhưng gần đây, thanh niên ở Hà Nội có biểu hiện ho nhẹ mỗi khi ăn uống, da hơi tái, sụt cân.
Một tháng trước khi nhập viện, N.V.T. (21 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện triệu chứng mệt mỏi tăng dần, đau đầu, sụt cân hơn, sốt cao, được người nhà đưa đi khám và nhập viện ở cơ sở y tế tuyến dưới với chẩn đoán mắc viêm phổi.
Hai ngày điều trị, T. vẫn sốt cao không ngừng và bắt đầu có biểu hiện lơ mơ, ý thức không rõ ràng. Bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên điều trị 10 ngày thì bệnh trở nặng hơn, phải hồi sức tích cực, làm xét nghiệm toàn thể, phát hiện bị lao màng não.
Thanh niên này tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tình trạng rất nặng, sốt cao, viêm phổi, lao toàn thể, lao màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, phải hồi sức tích cực, thở máy.
Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. bị rò - thủng thực quản và khí quản khi nuôi ăn qua sonde. Thức ăn được bơm vào dạ dày bệnh nhân nhưng lại bị trào ngược vào trong khí quản, phổi khiến cơ quan này bị tổn thương, viêm loét.
BS Đỗ Văn Nhật, khoa Hồi sức tích cực, cho biết bệnh nhân được ưu tiên điều trị các bệnh lý nội khoa trước để hồi phục sức khỏe sau đó mới phẫu thuật lấp kín lỗ rò. Nếu ngay lúc này phẫu thuật lấp kín lỗ rò thực quản, bệnh nhân có nguy cơ không qua khỏi rất cao do các bệnh lý nội khoa đang mắc phải.
Sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt, không thể ăn qua sonde, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Thăm dò chức năng đã hội chẩn và quyết định mở thông dạ dày.
Từ đó, các chuyên gia tạo một đường ăn riêng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng không thông qua thực quản nuôi dưỡng người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, với người bệnh thở máy, điều trị tích cực cần phải hỗ trợ dinh dưỡng không thông qua đường miệng.
Theo TS.BS Trần Việt Hùng, Phó Trưởng khoa Thăm dò chức năng, nguyên nhân bệnh nhân xuất hiện lỗ rò thực quản được chẩn đoán là từ vi khuẩn lao gây tổn thương phế quản xâm lấn vào thực quản gây tạo thành.
"Bệnh nhân không có biểu hiện khác thường nào bên ngoài khi bị rò thực quả mà chỉ ho sặc nhẹ trong thời gian đầu mỗi khi ăn uống. Chính vì thế, khi người bị rò thực quản, thức ăn đi qua đường tự nhiên bị mắc kẹt vào lỗ rò khiến lỗ rò ngày một rộng hơn, không thể liền lại được", BS Hùng nói.
Sau 4 ngày mở thông dạ dày, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân cắt sốt, người tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt và sẽ được đóng lỗ rò qua nội soi thực quản.