Thành phố Ninh Bình đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh

Bắt đầu từ trung tuần tháng 9/2021, các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã triển khai các giải pháp đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn, thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường.

Trường Mầm non Học viện Ước Mơ quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn ăn bán trú cho học sinh.

Trường Mầm non Học viện Ước Mơ quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn ăn bán trú cho học sinh.

Hằng ngày, cứ 6h30 sáng, đại diện Ban Giám hiệu, y tế nhà trường và Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Nam Thành có mặt tại trường để thực hiện quy trình giao nhận thực phẩm cho bữa ăn bán trú giữa nhà trường với Công ty nấu ăn mà nhà trường đã ký kết.

Cô giáo Hà Thị Tố Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành cho biết: Năm học 2021-2022, nhà trường có 960 học sinh/25 lớp. Trước khi học sinh trở lại trường, nhà trường đã hợp đồng với Công ty Tâm Phúc, chuẩn bị các điều kiện cho học sinh ăn bán trú.

Hiện nay, nhà trường có trên 600 học sinh đăng ký được ăn bán trú. Các nhân viên nấu ăn của trường được khám sức khỏe, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, nhà trường quan tâm đầu tư bếp ăn 1 chiều. Học sinh ăn ngủ theo từng phòng học, bình quân 30 học sinh.

Chế độ dinh dưỡng tại bữa ăn bán trú được nhà trường thay đổi thường xuyên, đảm bảo chất lượng, ăn ngon, an toàn. Số học sinh ăn bán trú tại trường năm sau tăng hơn so với năm trước (tăng khoảng gần 100 học sinh ăn bán trú).

Ý thức trong công tác phòng dịch, ngay từ khi bước vào năm học mới 2021-2022, Trường Mầm non Học viện Ước mơ (phường Nam Thành) đã đảm bảo đủ các điều kiện cho học sinh ăn bán trú khi trở lại trường học.

Cô giáo Đinh Thị Khánh Hòa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở Học viện Ước mơ, chúng tôi rất quan tâm và đặt yếu tố chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ lên hàng đầu. Chính vì thế mà quy trình giao nhận thực phẩm cho đến đội ngũ đầu bếp luôn được quan tâm sát sao.

Hàng ngày, thực phẩm tươi sống được nhập vào các buổi sáng, có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đội ngũ đầu bếp được đào tạo bài bản, chính quy. Khẩu phần ăn của trẻ được tính bằng phần mềm điện tử, đảm bảo khẩu phần ăn chu đáo, chính xác nhất.

Việc chia suất ăn cho trẻ theo khay nhằm giữ gìn vệ sinh cũng như chính xác về định lượng dinh dưỡng trong mỗi suất ăn. Đặc biệt, trong mùa dịch COVID-19, nhà trường chú trọng tăng thêm hoa quả, giúp trẻ tăng sức đề kháng trong phòng dịch.

Nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chuẩn bị suất cơm cho học sinh.

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu, từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho trẻ. Thức ăn được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ.

Đồng thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn, ngủ tại lớp. Các nhân viên phục vụ nhà bếp thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay nước sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc, giáo dục trẻ tốt, giúp phụ huynh yên tâm về chất lượng dạy và học tại trường.

Hiện nay, thành phố Ninh Bình có 41 trường công lập, gồm mầm non 15 trường, tiểu học 14 trường, THCS 12 trường; các trường ngoài công lập và hàng chục nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập. Trong đó, việc tổ chức ăn bán trú chủ yếu là các trường Mầm non và Tiểu học. Năm học 2021-2022, thành phố có trên 22 nghìn học sinh Tiểu học và trẻ mầm non.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các nhà trường đã lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín; công khai, minh bạch việc tổ chức ăn bán trú với cha mẹ học sinh.

Thực hiện giám sát chặt chẽ các khâu tổ chức ăn bán trú, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày và bảo quản đúng quy trình. Thực đơn bữa ăn được thay đổi theo mùa, thức ăn không trùng lặp trong tuần; tính khẩu phần ăn theo phần mềm Vitec cân đối giữa các nhóm chất, đảm bảo năng lượng và calo. Thường xuyên phối hợp với y tế phường, xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm học cho học sinh.

Cùng với đó, dụng cụ, đồ dùng nhà bếp được lau chùi sạch sẽ, sấy khô, xếp ngăn nắp. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Các nhà trường cũng thường xuyên thực hiện khử khuẩn, vệ sinh khu vực bếp ăn; yêu cầu nhân viên nấu ăn, giáo viên phụ trách bán trú thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế trong quá trình làm việc, tổ chức bữa ăn cho học sinh... Qua đó góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ kép năm học "Vừa nâng cao chất lượng giáo dục, vừa phòng chống dịch COVID-19".

Bài, ảnh: Tiến Minh

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/thanh-pho-ninh-binh-dam-bao-an-toan-bua-an-ban-tru-cho-hoc/d20211001114255219.htm