Thanh trà Thái đầu mùa giá cao, 200.000 đồng/kg vẫn hút khách
Nếu như thời điểm cùng kỳ năm ngoái thanh trà đầu mùa rớt giá mạnh, chỉ có 70.000 đồng/kg thì năm nay, thanh trà tăng lên 200.000 đồng/kg.
Đầu tháng 3 cũng là thời điểm thanh trà bước vào đợt thu hoạch và tiêu thụ. Thanh trà hay còn được gọi là sơn trà, chanh trà, là loại quả có tác dụng giải khát, giải nhiệt, tiêu đàm, giàu vitamin và chất khoáng.
Theo ghi nhận của phóng viên, dọc các con đường tại thủ đô Hà Nội như Trần Thái Tông (Cầu Giấy), Ô Chợ Dừa, Xã Đàn (Đống Đa),... xuất hiện rất nhiều xe hàng rong bán thanh trà Thái Lan. Tại một số khu chợ truyền thống cũng xuất hiện loại quả này, tuy nhiên số lượng không nhiều.
Năm nay, thanh trà đầu mùa được giá, dao động từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với tháng 3 năm ngoái, khi thanh trà rớt giá mạnh, chỉ có 70.000 đồng/kg loại quả đẹp, 50.000 đồng/kg cho loại quả nhỏ.
Theo chị Thúy, tiểu thương bán thanh trà tại chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cho hay: “Mỗi ngày tôi bán ra gần 20kg thanh trà Thái. Loại quả này được nhiều người lựa chọn nên dù giá đắt nhưng bán rất chạy. Ngược với năm ngoái thanh trà giá rẻ nhưng không mấy ai mua”.
Theo chị, thanh trà có kích thước không lớn, 1kg được tầm 18- 20 quả. Với lượng khách đặt nhiều, chị Thúy đã phải hẹn khách ngày khác nhận hàng. Do thanh trà đầu mùa nguồn cung không ổn định nên việc nhập số lượng lớn khá khó khăn.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 2 loại thanh trà: Thanh trà Thái và thanh trà miền Tây. Được biết, thanh trà miền Tây chỉ có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, thanh trà Thái có giá gấp 3 lần thanh trà miền Tây.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, không ít người đã từng bị đánh lừa khi tiểu thương gắn mác thanh trà nhập khẩu từ Thái Lan nhưng thực tế có xuất xứ từ miền Tây. Bằng cách trộn lẫn với nhau, nhiều người không thể phân biệt được hai loại quả này.
Bán hàng rong tại phố Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội), chị Nhung quảng cáo: “Đây là thanh trà Thái đấy, ăn bao ngọt, bao ngon”. Chị Nhung cho biết, người dân thường ưa chuộng loại thanh trà Thái hơn nên chị chỉ bán loại này.
“Năm nay có vẻ loại quả nào cũng được giá. Thanh trà đầu mùa có giá khá cao, giữa mùa sẽ rẻ hơn chút. Loại quả này có lớp vỏ giòn, thịt bên trong vàng rộm, thơm tựa xoài mít. Khi ăn có thể rửa sạch ăn cả vỏ hoặc lột vỏ ăn lớp cùi” - chị Nhung chia sẻ.
Để phân biệt được 2 loại thanh trà, chị Nhung cho rằng, chất thịt của thanh trà Việt và Thái tương đối giống nhau, mọng mềm khi chín, đều có màu vàng và rất thơm.
Thanh trà miền Tây có hình dáng quả tròn, có kích thước nhỏ, ăn khá chua, thường để dùng làm nước giải khát. Còn thanh trà Thái có hình bầu dục, quả to hơn và vị ngọt nhiều hơn chua, ăn như xoài chín.
Chị Quỳnh An (Cầu Giấy, Hà Nội) tranh thủ mua 2kg thanh trà Thái để sử dụng. Chị cho biết, thanh trà Thái dùng ăn trực tiếp, làm mứt hoặc để trong phòng tạo mùi thơm, thi thoảng chị cũng dùng cả thanh trà miền Tây để thay thế cho sấu hoặc me để nấu canh chua, kho cá.
“Tôi thích ăn ngọt nên thường lựa chọn thanh trà Thái, tuy đắt hơn nhiều nhưng ngon hơn. Còn đối với những tín đồ "hảo chua" thì thanh trà miền Tây là sự lựa chọn tốt, giá rẻ hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng” - chị Quỳnh An chia sẻ.
Bài và ảnh: Nguyễn Linh