Thêm 1 thìa nguyên liệu này, mắm tôm sẽ dậy mùi, không hôi, ăn cùng thịt luộc, bún đậu ngon xuất sắc
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành bát mắm tôm thơm ngon, với hương vị đặc trưng.
Tuy có mùi nồng đặc trưng và không phải ai cũng ăn được nhưng mắm tôm lại là thứ gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn ngon dân dã như: bún đậu, cà pháo, nộm rau muống, lòng lợn, bún riêu, bún thang… Nhưng để món ăn thêm phần lôi cuốn thì phải cócách pha mắm tôm ngonđúng điệu.
Nguyên liệu pha mắm tôm
Mắm tôm: 2 muỗng (mắm tôm ngon có màu xanh tím mịn, mùi thơm đặc trưng); Đường: 1 muỗng cafe; Chanh: 1/2 quả (hoặc quất); Ớt tươi: thái lát hoặc xay; Rượu trắng: 1/2 muỗng cafe; Hành tím: 1 củ (thái lát hoặc băm nhuyễn); Dầu ăn: 2 muỗng
Cách pha
Bước 1: Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất), rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được.
Thêm rượu trắng sẽ có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
Bước 3: Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.
Với những người không ăn được mắm tôm sống hoặc không chịu được mùi mắm tôm thì các bạn có thể áp dụng một số mẹo khử mùi mắm tôm bằn cách chưng mắm tôm lên. Thực hiện như sau:
Cho khoảng nửa thìa canh dầu vào chảo đun nóng, thêm một thìa hành tím thái lát vào phi thơm vàng thì trút mắm tôm vào khuấy đều, chưng khoảng 1 – 2 phút, sau đó để nguội bớt rồi pha bình thường theo cách trên. Mắm tôm được chưng lên sẽ vừa bớt nặng mùi, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.