Thị trường bánh Trung thu: Bất an nguồn gốc, chất lượng

Thị trường bánh Trung thu đang sôi động. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm uy tín thì sự xuất hiện của quá nhiều loại bánh Trung thu trên thị trường khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng.

Cơ quan Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát bánh Trung thu năm 2023.

Cơ quan Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát bánh Trung thu năm 2023.

Bánh Trung thu tung hoành “chợ mạng”

Trên mạng xã hội, thời điểm này, các loại bánh Trung thu handmade (tự làm) và bánh Trung thu ngoại nhập đang được mua bán hết sức sôi động. Chỉ cần gõ từ khóa “bánh Trung thu” vào ô tìm kiếm của các nền tảng thương mại điện tử, khách hàng sẽ nhận được hàng nghìn kết quả với đủ loại giá cả, hình thức, mẫu mã đa dạng và phong phú.

Với kinh nghiệm 7 năm làm bánh Trung thu handmade, chị Ngọc Anh (Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Nếu bánh không chất lượng thì làm sao tôi bán được 7 năm nay. Không phải đợi dịp Trung thu, ngày thường tôi vẫn làm theo yêu cầu của khách hàng”. Khi được hỏi về các nguyên liệu, để làm bánh, chị Ngọc Anh chia sẻ, có những nguyên liệu mình tự làm được, song có những loại nhân như chà là, cốt dừa hay sen xay nhuyễn thì phải đặt mua.

Trong khi đó, chị Hoàng Mỹ Hạnh - một đầu mối kinh doanh bánh Trung thu online cho biết: Bánh Trung thu trứng chảy mini vẫn là loại bán chạy nhất vì chất lượng ngon, hạn sử dụng lâu, giá hợp lý. Mỗi mùa Trung thu chị Hạnh bán cả nghìn chiếc.

Trên một nhóm mua bán online khu vực Lào Cai, nhiều đầu mối đổ buôn bánh Trung thu nhân trứng chảy, phô mai chảy với giá cực rẻ. Giá bán trung bình là 1,06 triệu đồng/thùng 16 hộp (12 chiếc/hộp). Tính ra, giá buôn mỗi chiếc bánh này chỉ khoảng 5.500 đồng.

Cùng với bánh Trung thu được rao bán ở trên mạng, các cửa hàng bánh trung thu cũng đã được bán trực tiếp rất nhiều ở các tuyến phố, song sức mua ảm đạm.

Theo khảo sát giá bánh Trung thu năm nay giữ ổn định so với năm ngoái. Chẳng hạn với hãng bánh trung thu Kinh Đô, giá giao động từ 55.000 - 62.000 đồng/chiếc (loại có trọng lượng 150 - 180g). Ðối với dòng sản phẩm cao cấp hơn, giá thấp nhất 640.000 đồng/hộp, cao nhất là hộp bánh Trung thu Trăng vàng Black & Gold Kim Cương trong hộp sơn mài giá bán lên đến 5 triệu đồng/hộp.

Tại các quầy hàng của Công ty CP bánh mứt kẹo Hà Nội, khách hàng cũng thưa vắng hơn mọi năm. “Không chỉ ít khách, ế ẩm mà đơn hàng của khách mua cũng nhỏ hơn, chưa bằng 1 nửa những năm trước” - nhân viên bán hàng cho biết và lý giải nguyên nhân, do năm nay kinh tế khó khăn nên người dân có xu hướng mua sắm tiết kiệm hơn.

Tràn lan bánh nhập lậu

Khi thị trường bánh Trung thu sôi động cũng là thời điểm hàng lậu bánh trung thu hoành hành. Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đã phát hiện và tạm giữ trên 4.500 chiếc bánh Trung thu nhập lậu tại một địa điểm kinh doanh thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Chưa hết, khoảng 13h00 ngày 9/9/ 2023, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ phối hợp Đội Quản lý thị trường số 9 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội làm nhiệm vụ, kiểm tra tại khu vực trước tòa chung cư Pakexim 1, ngõ 15 đường An Dương Vương, phường Phú Thượng phát hiện xe mô tô chở hàng hóa có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu kiểm tra, người điều khiển phương tiện là Lê Doãn Đức (SN 1994), trú tại xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An khai nhận đang chở 9 thùng bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất.

Tổ công tác yêu cầu người này xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nhưng không có. Tổ công tác yêu cầu anh Đức đưa toàn bộ số tang vật về đội Quản lý thị trường số 9 để giải quyết. Qua kiểm đếm 9 thùng cát tông có 808 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổng giá trị hàng hóa theo niêm yết là 9.969.000 đồng. Tổ công tác đã lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Với nhu cầu rất lớn của thị trường, mùa Tết Trung thu luôn mang lại khoản doanh thu lớn cho doanh nghiệp và người bán. Sức hấp dẫn lợi nhuận dẫn đến tình trạng sản xuất, lưu thông, buôn bán bánh trung thu kém chất lượng, bánh nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Điều khiến người tiêu dùng lo lắng nhất là chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm của bánh trung thu vì bánh được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau…

Ông Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, thời gian triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu từ ngày 29/8 đến hết ngày 30/9. Ông Hùng khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng. Không ham giá rẻ để mua những loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu.

H.Hương

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/thi-truong-banh-trung-thu-bat-an-nguon-goc-chat-luong-5728291.html