Thị trường bánh trung thu năm nay sức mua chậm

Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường bánh trung thu năm nay sức mua giảm hơn các năm vừa qua. So với cùng kỳ giá bánh có tăng nhẹ, từ 05% trở lên, nguyên do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Sản xuất bánh ngọt của hộ kinh doanh bánh ngọt An Khang Bakery.

Sản xuất bánh ngọt của hộ kinh doanh bánh ngọt An Khang Bakery.

Qua khảo sát ở nội ô thành phố Trà Vinh, các quầy sạp kinh doanh mặt hàng bánh trung thu khởi động sớm hơn mọi năm, nhưng sức bán chậm. Theo kế hoạch hàng năm, các chủ cơ sở chủ động sản xuất sớm hơn.

Bà Tôn Thị Bạch Lan Hương, chủ shop bánh kẹo Hồng Lan, đường Hùng Vương, Phường 3, thành phố Trà Vinh cho biết: nhằm đa dạng sản phẩm các loại bánh kẹo, nên dịp trung thu năm nay shop đặt từ 40 - 50 hộp bánh trung thu, bánh pía của cơ sở Minh Lợi và Tân Minh Lợi bày bán tại cửa hàng nhằm kích cầu người tiêu dùng. So với năm trước, sức mua năm nay chậm hơn, do cạnh tranh và nhiều người kinh doanh nên từ thời điểm khởi động đến nay, sức tiêu thụ chậm hơn cùng kỳ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trúc, chủ shop bánh kẹo Vĩnh Xương, Khóm 1, Phường 3 bộc bạch: do gia đình có truyền thống sản xuất bánh trung thu nên mặt hàng bánh trung thu trưng bày đa dạng phong phú hơn, giá bánh bán theo niêm yết phù hợp với điều kiện kinh tế của người tiêu dùng. Giá bánh gà quay vi cá, gà quay thượng hạng, bánh nhân dừa sữa… giá từ 59.000 - 105.000/cái (loại 01 trứng 150gram). Loại bánh cao cấp 01 - 02 trứng giá 88.000 - 165.000 đồng/cái (loại từ 200 - 225gram); loại bánh 04 trứng 500gram trở lên giá từ 135.000 - 360.000 đồng/cái. Các loại bánh chay dao động từ 28.000 - 56.000 đồng/cái… Ngoài mặt hàng bánh trung thu bày bán, shop kinh doanh thêm một số bánh pía, bánh ngọt của thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô và các cơ sở, doanh nghiệp của tỉnh Sóc Trăng,… nhằm đáp ứng người tiêu dùng.

Bà Trần Thị Thu Oanh, chủ shop bánh kẹo Khóm 1, Phường 3 bày tỏ: hàng ngày chủ yếu kinh doanh bánh ngọt và một số mặt hàng thiết yếu khác như sữa các loại. Dịp tết Trung thu shop lấy thêm vài chục cái bánh trung thu của cơ sở Xuân Ký, Lương Ký bày bán. Do thị trường năm nay chậm hơn mọi năm nên số lượng bánh trung thu bày bánh tại shop không nhiều.

Thời điểm gần kề tết Trung thu, thị trường bắt đầu gia tăng. Để tránh tình trạng cung vượt cầu, các cơ sở phần lớn sản xuất theo đơn đặt hàng. Theo bà Nguyễn Thị Kiều Hoa, hộ kinh doanh bánh ngọt An Khang Bakery, đường Hùng Vương, thành phố Trà Vinh, hàng ngày cơ sở sản xuất và kinh doanh mặt hàng bánh ngọt, bánh kem các loại. Để kích cầu người tiêu dùng, tăng thêm thu nhập, dịp tết Trung thu cơ sở sản xuất thêm mặt hàng bánh trung thu với số lượng theo đơn đặt hàng.

Tết Trung thu năm nay cơ sở đăng ký sản xuất 04 loại bánh trung thu như bánh trung thu thập cẩm chay mặn, bánh trung thu nhân đậu xanh lá dừa, bánh trung thu nhân phúc bồn tử phô mai, bánh trung thu mè đen… Từ đầu vụ đến nay cơ sở sản xuất hơn 200 cái bánh trung thu các loại đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Tuy thị trường bánh trung thu khởi động sớm từ cuối tháng 7 âm lịch nhưng sức bán chậm và sức mua bắt đầu khởi sắc trở lại, nhất là từ đầu tháng 8 âm lịch do các đơn vị, cơ quan đặt mua làm quà biếu. Thông tin từ Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, hiện trên địa bàn có hơn 50 cơ sở, hộ kinh doanh sản xuất và kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

Để kiểm soát an toàn thực phẩm mặt hàng bánh trung thu, Đội Kiểm tra liên ngành Y tế - Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Trà Vinh phối hợp các đơn vị có liên quan kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, nhất là sản phẩm bánh trung thu.

Đội Kiểm tra liên ngành Y tế - Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố tập trung kiểm tra bảo đảm chất lượng sản phẩm việc chấp hành quy định về quảng cáo, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; con người; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm...

Việc kiểm tra nhằm kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu lưu thông trên thị trường; kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; về tự công bố sản phẩm và chỉ tiêu an toàn đối với các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp tết Trung thu của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm.

Thông qua công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2024.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, trách nhiệm của cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong bảo đảm an toàn thực phẩm; phổ biến, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 02/02/2018 và Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ. Qua kiểm tra, tình hình sản xuất, chế biến của các cơ sở, hộ kinh doanh đã được Đội Kiểm tra liên ngành Y tế - Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố nhắc nhở cách ghi nhãn, bày trí hàng hóa và bổ sung những giấy chứng nhận kinh doanh phù hợp,…

Bài, ảnh: MỸ NHÂN

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/kinh-te/thi-truong-banh-trung-thu-nam-nay-suc-mua-cham-39997.html