Thị xã Nghĩa Lộ tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm
Càng gần tết Giáp Thìn, thị trường hàng hóa, nhất là mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo càng sôi động. Do đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thị xã Nghĩa Lộ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
Năm 2023, thị xã đã thành lập 6 cuộc kiểm tra; trong đó, 2 cuộc kiểm tra liên ngành, 4 cuộc kiểm tra chuyên ngành. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại 146 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 13 bếp ăn trường học trên địa bàn.
Bên cạnh đó, năm 2023, Công an thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra liên ngành 2 cuộc, trực tiếp phát hiện, xử phạt xử lý 11 cơ sở với tổng số tiền trên 13,2 triệu đồng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 1 đã kiểm tra 74 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 42 cơ sở với số tiền trên 34,2 triệu đồng.
Qua đánh giá, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn thị xã đã tăng cường phối hợp thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dưới nhiều hình thức đa dạng, giúp nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Ông Nguyễn Trường Giang - chủ nhà hàng Giang Bính, phường Pú Trạng cho biết: "Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày, nhất là các dịp lễ, tết, ngoài chú trọng vệ sinh cơ sở, trang trí theo tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp, chúng tôi đều nhập các loại thực phẩm nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, hàng năm, nhà hàng đều cử nhân viên đi tập huấn các lớp vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên”.
Để nắm vững kiến thức về an toàn thực phẩm, gia đình chủ Homestay Loan Khang, thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm do thị xã, các ngành tổ chức; đồng thời, chủ động lựa chọn các sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc, chứng nhận đảm bảo của cơ quan chức năng phục vụ nhu cầu ăn uống của khách du lịch.
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã còn gặp nhiều khó khăn do đây là địa bàn trung chuyển, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là dịp cuối năm, nhu cầu mua bán, vận chuyển hàng hóa tăng cao. Do đó, cùng với ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024, từ ngày 15/1 - 20/3/2024, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm thị xã Nghĩa Lộ chỉ đạo các xã, phường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn; kiểm tra công tác triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết và lễ hội xuân tại các xã, phường.
Ông Lương Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết, Ban Chỉ đạo đã tăng cường thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, xã hội nâng cao hiệu quả giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm; đa dạng các nội dung, hình thức tuyên truyền; thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn; phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; sản xuất kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm an toàn; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của các cơ quan kiểm tra cấp thị, cấp xã theo phân công, phân cấp…
Bên cạnh đó, thị xã cũng chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, kinh doanh thực phẩm chợ Mường Lò, chợ C, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…
Nỗ lực của các ngành chức năng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ sẽ giúp kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm.