Thiết thực 'Bữa cơm Công đoàn'

Với những suất cơm phong phú món ăn, đầy đủ chất dinh dưỡng, 'Bữa cơm Công đoàn' là một hoạt động thiết thực, tiếp tục khẳng định trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ) từ những bữa ăn, nhu cầu thiết yếu. Những 'Bữa cơm Công đoàn' được tổ chức không những ngon hơn thường ngày, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng mà còn nhằm mục đích cao hơn là để đoàn viên, NLĐ được thưởng thức bữa cơm ca trong không khí thân tình, đoàn kết, đồng thời thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với NLĐ.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh đã tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH Eidai Việt Nam, KCN Đồng Văn II (thị xã Duy Tiên) cho 218 công nhân lao động, trị giá 74.500 đồng/suất, tăng thêm 50.000 đồng/suất do Công đoàn các KCN tỉnh hỗ trợ. Các món ăn phong phú và chất lượng hơn thường ngày, bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được tham dự bữa cơm, chị Phạm Thị Huê, công nhân Công ty TNHH Eidai Việt Nam chia sẻ: Tôi đã có hơn 10 năm làm việc tại đây, quyền lợi luôn được bảo đảm và các chế độ phúc lợi ngày càng được cải thiện. Thường ngày suất ăn của công ty cũng khá ổn, nhưng bữa cơm lần này đặc biệt hơn hẳn. Có thêm tráng miệng, sữa chua và sữa chua uống lên men Yakult, anh em ai cũng phấn khởi.

Công nhân lao động Công ty TNHH Eidai Việt Nam, KCN Đồng Văn II tham dự “Bữa cơm Công đoàn”.

Công nhân lao động Công ty TNHH Eidai Việt Nam, KCN Đồng Văn II tham dự “Bữa cơm Công đoàn”.

Cùng trải nghiệm “Bữa cơm Công đoàn” và trò chuyện với đoàn viên, NLĐ, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Đặng Đình Quỳnh cho biết: Bữa ăn ca rất quan trọng với công nhân lao động và cả doanh nghiệp. Khi bữa ăn bảo đảm chất lượng, NLĐ sẽ có đủ sức khỏe, tinh thần làm việc cũng thoải mái hơn, năng suất lao động được nâng lên. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp NLĐ tin tưởng và gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn. “Bữa cơm Công đoàn” được Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức nhằm tri ân, cảm ơn đoàn viên, NLĐ đã luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho hoạt động của công ty cũng như công đoàn. Thông qua chương trình nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm, chăm lo, nâng cao dinh dưỡng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe tốt hơn, giúp NLĐ yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp. Từ đó, tạo dựng mối quan hệ ổn định, hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Được biết, tại Công ty TNHH Eidai Việt Nam, giá trị suất ăn thường ngày là 24.500 đồng/suất. Vào ngày thứ 7 tất cả các tuần, công ty đều tổ chức bữa ăn đặc biệt cho NLĐ với trị giá 50.000 đồng/suất, bao gồm có thêm các món tôm, mực, gà, hoa quả, sữa chua, nước ngọt... Đây cũng được xem là nỗ lực của công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp nhằm chăm lo, bảo vệ sức khỏe, giúp NLĐ tái tạo sức lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Triển khai kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, “Bữa cơm Công đoàn” được triển khai đồng loạt tại tất cả các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh, thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Tính đến cuối tháng 7 Công đoàn các KCN tỉnh đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”; từ ngày 4/8 đến hết ngày 31/8, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tổ chức thực hiện chương trình. Theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, giá trị của suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” bằng giá trị suất ăn hằng ngày theo chế độ quy định của cơ quan, đơn vị cung cấp, được tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn tối đa 50.000 đồng/suất, cùng các nguồn xã hội hóa khác.

“Bữa cơm Công đoàn” bảo đảm với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, quan tâm đến các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, điều kiện khó khăn nhằm hướng tới mọi NLĐ đều được thụ hưởng “Bữa cơm Công đoàn”.

Thời gian qua, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai đa dạng, phong phú, có sức lan tỏa sâu rộng. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Việc tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” là hoạt động ý nghĩa, thiết thực để tri ân NLĐ; đồng thời, mong muốn doanh nghiệp tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca, cũng như có nhiều hơn nữa các chương trình phúc lợi chăm lo đời sống cho NLĐ. Từ đó, động viên, khích lệ NLĐ tích cực sản xuất, cùng doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.

Hoàng Hải

Nguồn Hà Nam: https://baohanam.com.vn/doi-song/thiet-thuc-bua-com-cong-doan-130296.html