Thiếu hụt canxi và bổ sung thế nào cho đúng?

Việc thiếu hụt canxi trong cộng đồng hiện nay vẫn đang là vấn đề cần phải quan tâm, khi chế độ ăn của người Việt chỉ đáp ứng 50% nhu cầu. Vì vậy cần có những giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này, hướng dẫn bổ sung canxi đúng, giúp cải thiện sức khỏe xương cho cộng đồng.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo chuyên gia "cải thiện nhận thức về sức khỏe xương khớp trong cộng đồng", do Hội Loãng xương TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan như Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Bạch Mai với sự tài trợ của Sanofi – Aventis Việt Nam.

Những nguyên nhân gây thiếu hụt canxi

PGS-TS Lê Anh Thư, chủ tịch Hội Loãng xương TP Hồ Chí Minh cho biết, do điều kiện kinh tế trước đây của người Việt còn khó khăn nên chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta không đầy đủ, thiếu một số chất trong đó có canxi. Lâu dần thành thói quen (chẳng hạn thói quen dùng cơm là chính), nên chế độ ăn hàng ngày của người Việt cho đến hiện nay chỉ cung cấp được khoảng 50% nhu cầu canxi cơ thể cần. Khi đời sống kinh tế khá hơn,thì cha mẹ lại thường cho con ăn nhiều thịt. Việc ăn nhiều thịt làm cho tỷ lệ phốt pho cao sẽ cản trở việc hấp thu canxi.

Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được canxi mà cần cung cấp qua khẩu phần dinh dưỡng. Có đến 99% canxi nằm ở xương, nếu cơ thể thiếu canxi, máu sẽ "rút" canxi từ xương, khiến xương thiếu hụt canxi.

Sự hấp thu dinh dưỡng lại phụ thuộc vào từng cá nhân. Đối với những người cơ thể hấp thu kém thì có ăn uống đầy đủ vẫn có thể thiếu canxi cùng các vi chất khác…

Trung bình nhu cầu của một người trưởng thành bình thường là 1.000mg canxi thì trong khẩu phần ăn hàng ngày chỉ có khoảng 500mg canxi.

PGS.TS Lê Anh Thư thăm khám sức khỏe xương,

Vì sao thiếu hụt canxi lại nghiêm trọng

Theo PGS-TS Lê Anh Thư, thiếu canxi về sau dễ bị loãng xương. Hiện nay trong các bệnh không lây nhiễm thì đứng đầu là tim mạch, huyết áp, tiểu đường, tâm thần, ung thư, thì loãng xương đứng thứ 6. Chúng ta thường chỉ mới nhắc đến 5 bệnh đầu, vì thế loãng xương chưa được nhắc đến nhiều và chưa được quan tâm đúng mức. Việc chẩn đoán lại đòi hỏi phải có máy chuyên dùng và chi phí đi kèm… chính vì vậy mà số người được chẩn đoán loãng xương còn rất thấp so với thực tế.

Loãng xương là một bệnh diễn ra âm thầm, không triệu chứng cho đến khi xảy ra biến chứng gãy xương. Con số thống kê trên 200 triệu người bị loãng xương trên thế giới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì còn rất nhiều trường hợp chưa được chẩn đoán và tất nhiên không được điều trị. Chúng ta khó có một cơ thể khỏe mạnh trên một bộ xương ốm yếu hay bệnh tật.

Vì vậy các nhóm người sau đặc biệt cần quan tâm đến việc cung cấp đủ canxi để bảo vệ sức khỏe bộ xương, cơ và khớp như: Trẻ em đang phát triển; Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là nhóm có nguy cơ loãng xương cao; Những người ăn chay; Những người có chế độ ăn giàu protein hoặc nhiều muối, vì việc này sẽ khiến cơ thể thải ra nhiều canxi hơn; Những người mắc phải các tình trạng bệnh lý làm hạn chế khả năng hấp thu canxi của cơ thể, ví dụ như bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột hay cả những ai đang điều trị corticosteroid trong thời gian dài và đang bị loãng xương.

Cung cấp canxi

thế

nào

cho

an toàn

?

Theo PGS-TS Lê Anh Thư chúng ta nên tận dụng tối đa nguồn canxi từ thực phẩm như: Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa; trái cây, rau có màu xanh đậm hay các thực phẩm giàu canxi như tôm cua, cá nhỏ, ốc. Với những nhóm cần bổ sung canxi như trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi… thì có thể bổ sung thêm từ các nguồn dược phẩm chứa canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay có nhiều sản phẩm canxi khác nhau từ viên uống, viên nang, viên sủi đến dạng canxi dạng nước với các hàm lượng khác nhau để bổ sung hàng ngày. Canxi dạng lỏng là canxi hữu cơ và dạng đã hòa tan nên dễ sử dụng, dễ hấp thu và ít gây táo bón nên phù hợp đặc biệt các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em, phụ nữ mãn kinh, người cao tuổi và người bị loãng xương.

Tuy nhiên PGS-TS Lê Anh Thư khuyến cáo, nên chọn sản phẩm chính thống có nguồn gốc để bảo đảm chất lượng. Việc bổ sung canxi cũng cần theo những nguyên tắc: Không dùng quá nhu cầu, cần bổ sung đầy đủ nước, nên dùng sau bữa ăn, cần dùng kèm vitamin D, mỗi lần dùng không quá 500mg. Song song với dinh dưỡng thì việc duy trì vận động hàng ngày theo sức của mình là cần thiết để bảo vệ sức khỏe xương lâu dài.

An Nhiên

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thieu-hut-canxi-va-bo-sung-the-nao-cho-dung-n178189.html