Thịt cá voi vây được đấu giá tại Nhật Bản sau nhiều thập kỷ

Thịt cá voi vây được đánh bắt lần đầu tiên sau gần 50 năm ngoài khơi bờ biển phía bắc Nhật Bản.

Năm nay, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã thêm cá voi vây vào danh sách ba loài cá voi được phép săn bắt hợp pháp khi nước này mở rộng hoạt động đánh bắt cá voi thương mại dọc theo bờ biển của mình.

Nhật Bản đã tiếp tục hoạt động đánh bắt cá voi thương mại trong vùng đặc quyền kinh tế của mình sau khi rút khỏi Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế vào năm 2019. IWC đã chỉ định cá voi vây là loài cần được bảo vệ khỏi nạn săn bắt quá mức vào năm 1976.

Nhật Bản cho biết các cuộc khảo sát trữ lượng gần đây của họ đã xác nhận sự phục hồi đủ của quần thể cá voi vây ở Bắc Thái Bình Dương. Các quan chức cho biết 30 con cá voi, một nửa trong số 60 con được phép đánh bắt đã bị đánh bắt trong mùa này. Nhật Bản đã đặt ra hạn ngạch đánh bắt kết hợp là 379 cho ba loài cá voi khác, cá voi minke, cá voi Bryde và cá voi sei.

Kyodo Senpaku Co, công ty khai thác đội tàu săn cá voi quy mô lớn duy nhất của nước này, đã hạ thủy tàu Kangei Maru trị giá 7.5 tỷ yên, một con tàu mới nặng 9.300 tấn trong năm nay để thể hiện quyết tâm tiếp tục hoạt động trong ngành.

Vào thứ năm, khoảng 1,4 tấn thịt tươi từ một số con cá voi vây đánh bắt ngoài khơi đảo chính Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản đã được đấu giá tại chợ cá Sapporo và cảng Shimonoseki của tàu Kangei Maru.

Tại Shimonoseki, nơi 250 kg thịt cá voi vây được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hokkaido đến để phục vụ sự kiện này, thịt đuôi cá voi - một món ngon được gọi là "onomi" - đạt mức giá cao nhất trong ngày là 200.000 yên một kg, theo sở xúc tiến thủy sản của thành phố.

Chúng tôi nghe nói rằng cá voi càng lớn thì thịt càng ngon, vì vậy tôi cho rằng cá voi vây ngon hơn các loài cá voi khác, mặc dù tôi chưa bao giờ có cơ hội nếm thử và không thể so sánh được”, quan chức thành phố Ryo Minezoe cho biết.

Hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi và chỉ trích từ các nhà bảo tồn.

Nhưng các cuộc biểu tình phản đối săn bắt cá voi đã phần lớn lắng xuống sau khi Nhật Bản chuyển từ hoạt động "săn bắt cá voi nghiên cứu" ở Nam Cực vốn bị chỉ trích nhiều - được coi là vỏ bọc cho hoạt động săn bắt thương mại - sang hoạt động săn bắt cá voi thương mại ngoài khơi vùng biển của nước này.

Năm ngoái, những người săn cá voi Nhật Bản đã đánh bắt được 294 con cá voi Minke, Bryde và Sei ít hơn 80% hạn ngạch và ít hơn số lượng từng được săn bắt ở Nam Cực và Tây Bắc Thái Bình Dương theo chương trình nghiên cứu.

Các quan chức săn bắt cá voi cho rằng tình trạng đánh bắt giảm là do biến đổi khí hậu, nhưng những người chỉ trích lại cho rằng tình trạng săn bắt quá mức có thể là nguyên nhân.

Nanami Kurasawa, người đứng đầu nhóm bảo tồn Dolphin & Whale Action Network, phản đối việc tiếp tục săn bắt cá voi vây, nói rằng chúng đã gần như tuyệt chủng sau khi bị săn bắt quá mức cách đây nhiều thập kỷ và thông tin chi tiết về chúng xung quanh bờ biển Nhật Bản chưa được nghiên cứu đầy đủ. Những người săn cá voi muốn săn những con cá voi lớn hơn vì hiệu quả, nhưng họ nên điều tra kỹ lưỡng hơn về đàn cá voi, bà nói.

Thịt cá voi ở Nhật Bản là nguồn protein giá cả phải chăng cho người dân suy dinh dưỡng của đất nước này trong những năm sau Thế chiến II, với mức tiêu thụ hàng năm đạt đỉnh 233.000 tấn vào năm 1962. Số liệu thống kê của Cơ quan Thủy sản cho thấy các loại thịt khác đã thay thế thịt cá voi phần lớn và nguồn cung đã giảm xuống còn khoảng 2.000 tấn trong những năm gần đây.

Các quan chức Nhật Bản muốn tăng con số này lên khoảng 5.000 tấn để duy trì hoạt động của ngành công nghiệp.

Các chuyên gia cho biết họ nghi ngờ nhu cầu ở Nhật Bản không cao khi thịt cá voi không còn là thực phẩm quen thuộc và giá cả phải chăng. Câu hỏi lớn nhất là liệu ngành công nghiệp này có thể tồn tại mà không cần trợ cấp của chính phủ lên tới hàng trăm triệu yên (hàng triệu đô la) hay không.

Nobuhiro Kishigami, một giáo sư và chuyên gia về săn bắt cá voi bản địa tại Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia ở Osaka, cho biết thịt cá voi được ăn ở một số thị trấn săn bắt cá voi nhưng hiếm khi được ăn ở Tokyo hoặc những nơi khác ở Nhật Bản. Thịt cá voi đắt hơn thịt bò hoặc các loại thịt khác.

Đó không phải là loại thực phẩm bạn ăn hằng ngày, mà là một món ăn ngon... Nếu nó không dễ tiếp cận và ngon, thì hãy bỏ qua hương vị, nó sẽ không bán được nếu không rẻ và ngon”, ông nói. “Đây được cho là kinh doanh, và nếu không có trợ cấp lớn của chính phủ, tôi nghĩ sẽ rất khó để nó có thể bền vững”.

Minh Quân

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/vong-quanh-the-gioi/thit-ca-voi-vay-duoc-dau-gia-tai-nhat-ban-sau-nhieu-thap-ky-202412231212353402.html