Thông tin mới vụ gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm chất cấm tuồn ra thị trường

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm.

Đề nghị báo cáo vụ việc trước ngày 30/12

Liên quan đến vụ 6 cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ rồi tuồn ra ngoài thị trường, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin về hoạt động quản lý an toàn thực phẩm do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm; các biện pháp xử lý; yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay. Báo cáo gửi về Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường trước ngày 30/12/2024.

Công an triệt phá 6 cơ sở tại Tp.Buôn Ma Thuột dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ rồi tuồn ra ngoài thị trường.

Công an triệt phá 6 cơ sở tại Tp.Buôn Ma Thuột dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ rồi tuồn ra ngoài thị trường.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cũng đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra truy xuất, xử lý vi phạm khi có đề nghị phối hợp trong phạm vi, chức năng quản lý.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản trên địa bàn các quy định và biện pháp kiểm soát, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi các nhiệm vụ đã được phân cấp cho cơ quan quản lý huyện, xã trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm theo phân cấp.

Các đối tượng làm việc tại cơ quan công an.

Các đối tượng làm việc tại cơ quan công an.

Mặt hàng giá đỗ khó kiểm tra, kiểm soát?

Theo tìm hiểu, trong các cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bị Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, triệt phá, có một cơ sở đã được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo đó, vào ngày 22/4/2024, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh sản phẩm: Sơ chế, đóng gói, kinh doanh giá đậu xanh cho Công ty TNHH thương mại Lâm Đạo (địa chỉ tại buôn Ko Tam, xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Giấy chứng nhận này có hiệu lực đến ngày 22/4/2027.

Công ty TNHH thương mại Lâm Đạo là đơn vị đã ký hợp đồng bán giá đỗ cho Bách hóa Xanh từ 350-400kg mỗi ngày.

Tại chợ đầu mối Tân Hòa, việc tiêu thụ giá đỗ khá chậm sau khi vụ việc nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm bị cơ quan công an triệt phá.

Tại chợ đầu mối Tân Hòa, việc tiêu thụ giá đỗ khá chậm sau khi vụ việc nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm bị cơ quan công an triệt phá.

Ngay khi có thông tin về sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp Lâm Đạo tại Tp.Buôn Ma Thuột có chứa chất 6 – Benzylaminopurine, Công ty cổ phần thương mại Bách hóa Xanh cho biết đã ngưng nhập sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp này. Đồng thời, tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm giá của nhà cung cấp khác để rà soát.

Theo ghi nhận tại chợ đầu mối Tân Hòa (phường Tân Hòa, Tp.Buôn Ma Thuột) vào những ngày gần đây, nhiều sạp vẫn bày bán giá đỗ, nhưng việc tiêu thụ khá chậm. Một tiểu thương tại chợ này chia sẻ: "Vụ giá đỗ ngâm chất cấm vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của chúng tôi. Trước đây, mỗi ngày tôi bán hơn một tạ giá đỗ, giờ lượng tiêu thụ giảm đáng kể".

Một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho hay, mặt hàng giá đỗ thường được sử dụng trong ngày, nên rất khó kiểm tra, kiểm soát khi mà đối tượng xấu lợi dụng vấn đề đó. Qua sự việc, Cục sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc sản phẩm.

Như đã đưa tin, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (Tp.Buôn Ma Thuột).

Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo".

Theo cơ quan công an, nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Thế nhưng, nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Tiến hành kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên.

Các đối tượng khai nhận, trong năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có 1 cơ sở đã ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày.

Cơ quan công an đã quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can nói trên về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.

Khánh Ngọc

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thong-tin-moi-vu-gan-3000-tan-gia-do-ngam-chat-cam-tuon-ra-thi-truong-204241228074410777.htm