Thủ phủ mật mía xứ Thanh rộn ràng vào mùa Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng cuối tháng 10 (âm lịch), những lò mật mía ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) lại đêm ngày đỏ lửa để cho ra lò những mẻ mật phục vụ Tết Nguyên đán.

Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tuy nhiên những ngày này tại các lò nấu mật mía truyền thống ở huyện Thạch Thành đã tất bật ngày đêm để cho ra những sản phẩm ngon nhất cung cấp cho thị trường.

Ông Đinh Văn Quỳ (Thị trấn Kim Tân, Thạch Thành) cho biết, gia đình ông đã làm mật mía được 30 năm, lò mật nhà ông nấu quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là dịp cuối năm. Để chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán, lò mật nhà ông phải tăng công suất từ giữa tháng 10 (âm lịch).

“Đây là nghề truyền thống của gia đình từ thời ông bà truyền lại. Sau mỗi vụ mật tết tôi lãi được khoảng 20-30 triệu đồng. Làm nghề này tuy vất vả, nhưng đổi lại thu nhập cũng ổn định và năm nào cũng có một cái Tết đủ đầy”, ông Quỳ tâm sự.

Cây mía sau khi thu hoạch được chặt bỏ ngọn và gốc rồi được đưa về các lò cho vào máy ép để lấy nước nấu mật.

Nước mía thu được sẽ được lọc qua vài lần sau đó được đem đi nấu mật.

Trong khi nấu mật, người nấu phải dùng những chiếc vợt có lưới bằng vải, luôn tay vớt bỏ phần bọt và tạp chất cho đến hết để giữ cho sản phẩm có màu đẹp.

Việc làm từ các lò nấu mía thủ công đã giúp nhiều lao động địa phương có công việc, thu nhập ổn định. Hiện đang vào vụ, nhiều chủ lò lại cần thêm nhiều lao động.

Quá trình nấu mật mất 5-8 tiếng, khi mẻ mật trở nên sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh gián thì mới đảm bảo chất lượng.

Anh Đỗ Văn Nhi (thôn Lâm Thành, Thị trấn Kim Tân) cho biết, mỗi ngày gia đình làm ra từ 6 đến 8 tạ mật để cung ứng mật cho khắp các tỉnh. Hiện giá mật tại lò giao động từ 9-10 nghìn đồng/1kg.

Nổi tiếng bởi độ thơm ngon và màu sắc đẹp, mật mía ThạchThành được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Hoàng Đông

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/ve-voi-xu-thanh/thu-phu-mat-mia-xu-thanh-ron-rang-vao-mua-tet/128720.htm