Thứ xưa rụng đầy không ai biết giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 120.000 đồng/kg
Trên chợ mạng, đặc sản này rao bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Ở Bác Ái (Ninh Thuận) có một loại quả đặc sản tên rất độc lạ, chỉ cần nghe qua đã thấy tò mò. Đó là chuối cô đơn.
Người dân ở nơi đây cho biết từ xưa nơi đây đã truyền tai nhau về sự tích của giống chuối này. Theo đó, có đôi trẻ yêu thương nhau, nhưng trước ngày đám cưới, chàng trai mắc bệnh lạ nên cha mẹ cô gái bắt từ hôn. Đau khổ vì không thể thuyết phục được cha mẹ đôi bên nên chàng trai và cô gái quyết định bỏ trốn lên rừng sinh sống.
Một ngày kia, cô tìm được đường xuống chân vực thì bất ngờ phát hiện thi thể của người yêu mình. Quá đau buồn khi người yêu không còn trên cõi đời, sau khi sinh con, người con gái cũng kiệt sức mà chết rồi hóa thành một cây chuối kỳ lạ, hoa chuối màu xanh cốm mọc giữa rừng, dân làng đặt tên là chuối cô đơn.
Chuối cô đơn chỉ mọc một cây, sau khi ra buồng và trái chín, thân cây sẽ chết, nhưng không nảy cây con bên dưới gốc như các loài chuối khác. Chúng nảy mầm bằng hạt, hạt khô rơi xuống gặp vùng đất ẩm sẽ mọc lên thành những cây con.
Chuối cô đơn có đặc điểm: hoa màu xanh cốm đẹp, nở to ra như một đóa hoa sen; mỗi cây chỉ cho một buồng từ 6-10 nải, quả tròn trịa nằm khít vào nhau. Khi chín, ruột chuyển sang màu vàng cam khá ngọt, và có nhiều hạt đen phía trong.
Chị Hồng (30 tuổi, quê Bình Thuận) - tiểu thương bán hoa quả online cho biết, trước chuối cô đơn mọc hoàn toàn tự nhiên, ở trong rừng, xanh tốt quanh năm và chỉ người trong vùng biết đến. Đến mùa người dân vào rừng hái về để ăn hoặc lấy hạt phơi khô để ngâm rượu, chữa bệnh.
Gần đây, công dụng của chuối cô đơn được truyền tai đi khắp nơi. Các bộ phận trên cây chuối đều có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là hạt trong quả. Vì thế, chúng được nhiều người biết tới.
"Hạt chuối cô đơn ở quê tôi được bán với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Còn trên chợ mạng, nhiều địa chỉ rao bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Hạt dùng để sắc nước uống, hoặc ngâm rượu. Nhiều người dân vẫn lưu truyền phương pháp dùng hạt chuối cô đơn khô bỏ lên chảo rang vàng rồi hạ thổ, sau đó ngâm với rượu gạo 3 tháng 10 ngày để cho ra loại rượu quý dùng để đãi khách", chị Hồng nói.