Thực đơn cho những ngày nắng nóng

Nắng nóng làm cơ thể phải sinh ra nhiều năng lượng, khiến con người cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, những loại thức ăn, nước uống vừa mát, vừa tốt cho cơ thể với nguyên liệu dễ làm là lựa chọn tuyệt vời, giúp cải thiện dinh dưỡng, góp phần xua tan cái nóng bức...

Cơ thể mất nước và tiêu hao nhiều năng lượng là hiện tượng thường thấy ở những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Vì vậy, những thực phẩm bù nước, điện giải nên được ưu tiên trrong những ngày nắng nóng.

Nước dừa là loại nước giải khát tự nhiên không chứa chất béo, có thể được tận dụng làm nước điện giải nếu cơ thể bị mất nước. Hơn nữa, loại nước này chứa đường tự nhiên, ít béo, nhiều protein, vitamin... để cải thiện sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời góp phần giữ ẩm da.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nước dừa không nên uống khi vừa đi nắng về để tránh tình trạng say với triệu chứng là đau đầu, buồn nôn.

Lá sương sâm được hái để chuẩn bị làm nước uống giải nhiệt mùa nóng.

Lá sương sâm được hái để chuẩn bị làm nước uống giải nhiệt mùa nóng.

Một trong những thức uống giải nhiệt trong những ngày nắng nóng được nhiều người dân ở nông thôn ưa chuộng đó là sương sâm, có vị ngọt thanh, thơm mát. Múc một miếng sương sâm màu xanh thẫm cho vào miệng nhai từ từ, vị sương sâm hòa lẫn vị mát lạnh của nước đá, ngọt béo của sữa, thơm của dầu chuối như kích thích vị giác, xua tan cái nóng.

Sương sâm là loại dây leo có sức sống mãnh liệt, mọc trên các thân cây. Lá sương sâm có tính mát, hạ nhiệt. Vì thế, mùa nắng nóng ăn sương sâm thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe...

Dừa nước dầm đá là một món ăn không nên bỏ qua trong ngày nắng nóng. Dừa nước thường mọc dọc các con kênh, có nhiều ở các tỉnh miền Tây. Buồng dừa nước sau khi được chặt xuống, từng trái được tách ra, bổ đôi lấy thịt.

Dừa nước dầm đá giải nhiệt mùa nắng nóng được nhiều người lựa chọn.

Thịt dừa nước có màu trắng ngà, mềm, hương vị ngọt thơm, có tính mát, được chế biến thành các món giúp giải nhiệt, giải khát, phổ biến nhất là dừa dầm nước đá. Cách làm món này đơn giản, dừa nước sau khi lấy thịt cho vào ly, thêm ít nước dừa, đường, cuối cùng là nước đá xay nhuyễn.

Sữa chua (yaourt) được biết đến là món ăn mát lạnh, bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Yaourt là một thức uống bổ dưỡng đặc biệt dành cho phái đẹp. Ngoài công dụng giải nhiệt mùa hè, yaourt còn hỗ trợ chị em trong việc giữ gìn vẻ tươi trẻ, vóc dáng.

Ngoài công dụng giải nhiệt mùa hè, yaourt còn hỗ trợ phụ nữ trong việc giữ gìn vẻ tươi trẻ, vóc dáng.

Chỉ cần một số nguyên liệu và các bước đơn giản bạn đã có thể tự tay làm những hủ yaourt thơm ngon mát lạnh cho cả nhà thưởng thức. Trước tiên, phải có hộp sữa chua làm men. Kế đến cần đun sôi khoảng 400ml nước lọc, sau đó đổ nước đun sôi vào hộp sữa đặc, khuấy đều đến khi sữa được hòa tan hết; dùng lon sữa đặc, đong đầy 2 lon nước lọc và hòa vào hỗn hợp sữa đặc đã pha loãng.

Tiếp đến, bạn cho thêm một bịch sữa tươi không đường và hộp sữa chua làm men vào hỗn hợp đã pha loãng, khuấy đều cho tan hết, không để sữa chua men bị vón cục. Đổ hỗn hợp đã pha vào các hủ thủy tinh, đặt các hủ sữa chua vào nồi và đổ nước ấm khoảng 400C đến nửa hủ rồi dùng khăn phủ kín; ủ trong vòng 10 tiếng, sau đó đem vào ngăn mát tủ lạnh là bạn đã có món yaourt ngon tuyệt.

Khổ qua dồn thịt, món ngon ngày nóng.

Mùa hè nắng nóng, để bữa cơm gia đình hoàn hảo và hấp dẫn hơn, vừa đổi vị cho cả nhà, vừa tăng đề kháng cho cơ thể, mọi người nên tham khảo những thực đơn ngon, bổ, rẻ lại đảm bảo dinh dưỡng. Món khổ qua dồn thịt là món gợi ý cho bạn trong những ngày này.

Khổ qua không chỉ là một nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt. Các món ăn chế biến từ khổ qua có tác dụng làm mát, giải độc rất tốt.

Cách chế biến món khổ qua dồn thịt cũng khá đơn giản. Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, lấy hết ruột để ráo; thịt mua về rửa sạch, bầm nhuyễn và ướp gia vị vừa ăn; kế tiếp là nhồi thịt vào khổ qua.

Bạn có thể để xương heo vào nồi nước hầm cho món ăn thêm ngon. Sau khi nước sôi, để khổ qua dồn thịt vào để lửa vừa tầm 15 phút, sau đó thêm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng là cho rau mùi và tiêu vào. Khổ qua dồn thịt ăn kèm với chén nước mắm mặn, thêm chút ớt thì hết sẩy.

Ngoài những món giải nhiệt khác, rau tần ô nấu tôm khô cũng là món được nhiều người lựa chọn.

Canh tần ô nấu tôm khô là món ăn thơm ngon, thanh mát, bắt cơm trong những ngày nắng nóng. Tần ô có vị ngọt, hơi đắng, the, khi kết hợp với tôm khô có vị ngọt, tính bình, rất tốt cho sức khỏe, kích thích tiêu hóa.

Nước canh tần ô nấu tôm khô có vị ngọt thanh nhẹ, rau mềm cộng với vị ngọt, dai của tôm khô, chan vào cơm trắng ăn rất bắt vị.

Bài và ảnh: THỦY TIÊN

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//am-thuc/thuc-don-cho-nhung-ngay-nang-nong-13365.html