Thực dưỡng cho người bị chóng mặt do thiếu máu não

Chóng mặt là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, trong đó có nguyên nhân do thiếu máu não. Người bị chóng mặt do thiếu máu não nên ăn gì, kiêng gì?

Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến giảm cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của một phần hoặc nhiều phần trên não.

Thiếu máu não tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương gây rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tư duy, giảm trí nhớ và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu não...

Thiếu máu não do nhiều nguyên nhân, trong đó chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng này. Xây dựng thói quen ăn uống khoa học là yếu tố rất quan trọng để tăng cường máu lên não.

Nếu muốn cải thiện tuần hoàn não thông qua chế độ dinh dưỡng, người bệnh cần phải kiên trì và kiểm soát các loại thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bởi không thể phòng ngừa hoặc làm giảm bớt những triệu chứng của tình trạng thiếu máu não nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh chỉ trong một vài ngày hay một vài tuần.

Về cơ bản, lượng máu lên não cũng chịu sự ảnh hưởng từ hệ tuần hoàn chung của cả cơ thể. Nếu trái tim khỏe mạnh, máu sẽ được bơm đến khắp các tế bào và cung cấp đầy đủ oxy và các dưỡng chất giúp chúng duy trì hoạt động. Vì vậy, các thực phẩm tốt cho não bộ và tim mạch đều có lợi cho người bệnh chóng mặt do thiếu máu não.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm chất: Bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất thì người bị bệnh nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt - một vi chất quan trọng tham gia trong quá trình tạo máu.

ThS. BS. Lê Thị Hải

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thuc-duong-cho-nguoi-bi-chong-mat-do-thieu-mau-nao-169230725164524398.htm