Thực hiện tốt công tác hậu cần quân đội

Triển khai Nghị quyết 23 ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương về công tác hậu cần trong quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm công tác này.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai:

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 623, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, kết hợp tốt giữa các nguồn cấp trên phân bổ với việc chủ động khai thác tiềm năng kinh tế địa phương, đơn vị hợp lý. Đảng ủy đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện tốt duy trì đúng chế độ tiêu chuẩn, định lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ, đồng thời khai thác, tiếp nhận, cấp phát đúng, đủ chế độ lương, phụ cấp hằng tháng, không để xảy ra lãng phí, thâm hụt.

Cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất, đảm bảo lương thực, thực phẩm an toàn, chất lượng cho các bữa ăn.

Cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất, đảm bảo lương thực, thực phẩm an toàn, chất lượng cho các bữa ăn.

Cán bộ, chiến sĩ phục vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc, đảm bảo thực đơn và chủ động khai thác nguồn lương thực, thực phẩm tại địa phương. Đơn vị tổ chức tốt hoạt động chăn nuôi, tăng gia sản xuất, trong đó củng cố hệ thống vườn, giàn, khu vực chuồng trại chăn nuôi theo tiêu chí mới của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chú trọng trồng rau tại đơn vị cũng như các tổ công tác địa bàn. Kết quả của việc tăng gia, sản xuất được đưa vào bữa ăn hằng ngày đạt 2.500 đồng/người/ngày. Đơn vị cũng duy trì, bảo quản tốt cơ sở vật chất, nơi ăn, ở, nghỉ cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời xây dựng mới nhà luyện tập thể dục - thể thao, khu thu gom, xử lý rác thải, hệ thống đèn led chiếu sáng... góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, từng bước xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Việc thực hiện tốt Nghị quyết số 623 đã góp phần giúp đơn vị bảo đảm đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, vật chất, trang - thiết bị để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Với Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phòng Hậu cần đã xây dựng, triển khai các kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 623 với lộ trình thực hiện theo từng năm, từng giai đoạn. Theo đó, đơn vị đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn, chế độ, định lượng, tiền ăn cho bộ đội; chủ động khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm tại địa phương và tổ chức tốt bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, chế độ, năng lượng bình quân đạt 3.686 Kcalo/người/ngày (đạt 103% so với chỉ tiêu kế hoạch). Các đơn vị cũng duy trì nghiêm chế độ công khai tài chính; tăng cường các biện pháp quản lý định lượng ăn ở tất cả các khâu. Trong đó, đã quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng lương thực, thực phẩm tại bếp; sản phẩm tăng gia sản xuất sau khi trừ chi phí đưa vào chi ăn theo mức giá thấp hơn giá thị trường, góp phần trực tiếp cải thiện và nâng cao đời sống bộ đội.

Đến nay, các đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng nhà ăn, nhà bếp luôn khang trang, sạch đẹp, đạt tiêu chuẩn bếp “Nuôi quân giỏi, quản lý tốt”. Đặc biệt, trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đã bảo đảm đầy đủ, đồng bộ cho các bếp ăn của bộ đội, nhất là trong giai đoạn thành lập mới, triển khai các tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Triển khai Nghị quyết 623, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, chăn nuôi, góp phần chủ động nguồn lương thực, thực phẩm tươi, sạch, nâng cao đời sống bộ đội. Các đơn vị tổ chức tốt công tác quy hoạch khu tăng gia sản xuất theo lộ trình đã được phê duyệt; đa dạng hóa các loại vật nuôi, cây trồng để phục vụ bữa ăn hằng ngày ở đơn vị.

Các đơn vị tổ chức tiếp nhận, quản lý, cấp phát vật chất doanh cụ bảo đảm cho nhiệm vụ thường xuyên và dự trữ sẵn sàng chiến đấu theo quy định; cung cấp đầy đủ điện, nước, doanh cụ cho bộ đội sinh hoạt hằng ngày; thường xuyên duy tu, bảo trì, củng cố, sửa chữa doanh trại, xây dựng cảnh quan doanh trại xanh, sạch, đẹp. Cấp ủy đảng, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo, chủ động phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức tốt việc khám, điều trị, chuyển tuyến và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong khu vực biên giới; tỷ lệ quân số khỏe đạt 98,87%. Việc quản lý, sử dụng vật chất hậu cần, tài chính được duy trì thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, có nền nếp, tiết kiệm, an toàn và đạt hiệu quả kinh tế, phục vụ hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

Nghị quyết 623 đã được Bộ đội Biên phòng Lào Cai tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả, toàn diện trên các mặt công tác hậu cần. Đội ngũ cán bộ, nhân viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ, năng lực chuyên môn ngày càng được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ. Những kết quả đó đã góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/363409-thuc-hien-tot-cong-tac-hau-can-quan-doi