Thực hiện tốt phong trào thi đua 'Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt'
Thấm nhuần lời Bác Hồ căn dặn: “Nếu bộ đội không được bảo đảm các nhu cầu về ăn, mặc, ở, chăm sóc sức khỏe thì dù có quyết tâm đến mấy, tổ chức kỷ luật thế nào cũng không thể có đủ sức lực để hoạt động, để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng”, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quang Bình luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Xác định phong trào thi đua là một nội dung quan trọng, do đó trong nghị quyết lãnh đạo, Đảng ủy đã nghiên cứu, lựa chọn, cụ thể hóa nội dung, tiêu chí của phong trào phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Đồng thời thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quân nhu và phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị để nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình tổ chức thực hiện. Theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần đã phát huy vai trò tham mưu, chủ động đề xuất nhiều nội dung, biện pháp, giúp chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua.
Trên cơ sở tiềm năng đất đai và yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội. Hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng được củng cố theo hướng cơ bản, vững chắc; cơ cấu vật nuôi, cây trồng được bố trí hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện tại, tổng diện tích trồng rau xanh của đơn vị là 500 m2, diện tích giàn 150 m2, ao cá 400 m2; duy trì 14 con lợn thịt, 2 con lợn nái và 90 con gia cầm. Trong 6 tháng đầu năm, thịt lợn đạt 480 kg, cá 148 kg, gà 173 kg, rau xanh 1.090 kg. Vốn và sản phẩm tăng gia sản xuất được quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm theo đúng quy định. Đẩy mạnh công tác cải tiến chế biến món ăn, bảo đảm bữa ăn của bộ đội luôn có 4 - 5 món, trong đó có 2 - 3 món giàu dinh dưỡng; bố trí mức ăn đồng đều hợp lý. Kết quả nuôi dưỡng bộ đội luôn đạt từ 3.200 kcalo/người/ngày.
Công tác quản lý, sử dụng nhà ăn, nhà bếp được thực hiện đúng mục đích, chính quy, an toàn, hiệu quả; các trang thiết bị được bảo quản, quản lý chặt chẽ. Tổ chức tốt bếp ăn tập trung, chủ động khai thác lương thực, thực phẩm trên thị trường bảo đảm đúng, đủ chế độ, tiêu chuẩn, định lượng cho bộ đội và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Duy trì nghiêm các chế độ và hoạt động của nhà ăn, nhà bếp; xây dựng thực đơn tuần và nấu ăn theo thực đơn, tổ chức nấu mẫu khi có sự biến động về giá cả. Quản lý chặt chẽ tiền ăn, giá cả lương thực, thực phẩm và chất đốt; thực hiện công khai tài chính hàng ngày theo quy định. Thường xuyên thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì chế độ lưu nghiệm thức ăn hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở tất cả các khâu, phát huy tốt vai trò, chức năng của hội đồng quân nhân, tổ kinh tế, trực ban nội vụ trong các hoạt động của nhà ăn, nhà bếp.
Thực hiện Chỉ thị số 1152/CT-BCH của Bộ CHQS tỉnh về việc tổ chức thi “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” năm 2023; vừa qua, đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế và chấm thi tại đơn vị. Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Đảng ủy, Ban CHQS huyện Quang Bình đã nghiêm túc và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác hậu cần nói chung và nhiệm vụ nuôi quân, quản lý quân nhu tốt, đời sống cho bộ đội ngày càng đầy đủ và phong phú, chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe bộ đội ngày một nâng lên; công tác phòng, chống dịch bệnh được quan tâm chỉ đạo. Mô hình vườn, ao, chuồng và giàn thường xuyên được duy trì. Các chỉ tiêu tăng gia sản xuất luôn đạt và vượt kế hoạch. Kết quả đó đã đem lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị, nhờ đó cán bộ, chiến sỹ luôn an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.