Thực hư nồi chiên không dầu sinh chất gây ung thư?

Gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về nguy cơ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm chế biến ở nồi chiên không dầu (NCKD) do có phát sinh ra hàm lượng lớn acrylamide. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang bởi việc sử dụng NCKD hiện khá phổ biến và được đánh giá tiện lợi trong các gia đình.

Trước thông tin này, BS. Trương Hoàng Hưng (giảng viên giảng dạy lâm sàng tại Trường đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ) khẳng định, NCKD không phải là "thủ phạm" gây ung thư.

BS. Trương Hoàng Hưng lý giải, acrylamide là một hóa chất được dùng nhiều trong công nghiệp dưới dạng polyacrylamide and acrylamide copolymers.

Trong thức ăn, acrylamide được tạo ra từ phản ứng của amino acid asparagine và đường ở nhiệt độ cao. Asparagine có trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là khoai tây và các loại ngũ cốc. Các loại thực phẩm có thể chứa acrylamide là khoai tây chiên hay chip khoai tây, bánh mì, bánh làm từ bột ngũ cốc, cà phê.

BS. Hưng cho biết, lượng acrylamide trong thức ăn phụ thuộc chủ yếu vào thời gian nấu và nhiệt độ, nhiệt độ càng cao và nấu càng lâu thì càng nhiều acrylamide được tạo ra.

Theo nghiên cứu, acrylamide có thể làm tổn thương cấu trúc DNA trên động vật nghiên cứu nên FDA đã xếp acrylamide vào loại hóa chất có hại cho sức khỏe và đưa ra các biện pháp nhằm giảm acrylamide trong thức ăn chứ không cấm.

“Khi bạn quyết định ăn món khoai tây chiên đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận ăn thêm một chút acrylamide trong khi thưởng thức món khoai tây chiên, dù là chiên dầu hay không dầu hoặc nướng. So ra, NCKD còn tốt hơn chiên dầu hay nướng nhiều vì tạo ít acrylamide hơn và ít dầu mỡ hơn”, ông Hưng chia sẻ.

Trên thực tế, việc tránh acrylamide hoàn toàn là một chuyện bất khả thi, trong một khảo sát trên hàng ngàn người ở Mỹ, 99.9% mẫu máu có dấu vết của acrylamide, quan trọng là liều lượng bao nhiêu.

(*) Nguồn: Báo Giao thông

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thuc-hu-noi-chien-khong-dau-sinh-chat-gay-ung-thu