Thực hư việc uống nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Có thông tin cho rằng, uống quá nhiều nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, điều này liệu có đúng?

Nước giải khát có ga (còn gọi là nước ngọt có ga hay nước ngọt) là một loại thức uống thường chứa nước cácbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu. Chất làm ngọt có thể là đường, xirô bắp giàu gluctose, chất làm ngọt thay thế.

Một số nước giải khát có ga khác còn chứa caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác.

Sản lượng đồ uống và nước ngọt có ga tại Việt Nam lần lượt là 3,3 tỷ lít và 1,5 tỷ lít năm 2020; tỷ lệ trung bình tiêu thụ đồ uống chung tại Việt Nam năm 2020 là khoảng 34,1 lít/người/năm, tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt có ga là 15,5 lít/người/năm.

Người dân tiêu thụ nhiều các loại nước ngọt khi có các dịp lễ lớn như Tết cổ truyền.

Có thông tin cho rằng, uống quá nhiều nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, điều này liệu có đúng? Cùng lắng nghe phân tích của ThS.BS Ngô Văn Tỵ - Khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Mời độc giả xem video:

Thực hư việc uống nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

SKĐS

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thuc-hu-viec-uong-nuoc-ngot-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-gan-16924021507460204.htm