Thực phẩm 'handmade' thu hút khách dịp Tết

Với sự tiện lợi, giá cả hợp lý, thị trường thực phẩm tự làm (handmade) ngày càng thu hút khách với nhiều món ăn phong phú, hấp dẫn, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Nở rộ thực phẩm handmade

Đặt mua thực phẩm Tết Online đang là xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. Những ngày giáp Tết Nguyên đán này, thị trường thực phẩm nhà làm trở nên sôi động hơn bao giờ hết, các “thượng đế” chỉ cần ngồi một chỗ lướt web, hoặc alo vài cuộc điện thoại là có thể có gần như đầy đủ, trọn vẹn một cái Tết, với dịch vụ shiper vận chuyển đến tận nhà.

Chị Cao Thị Như Trang ở tổ 2, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, do công việc bận rộn, chị vừa đang đi học, vừa đi làm, không có nhiều thời gian cho việc mua sắm, bếp núc, nên chị lựa chọn đặt thực phẩm đã chế biến sẵn trên mạng xã hội, vừa đa dạng món ăn, vừa giúp tiết kiệm nhiều thời gian, nhất là vào dịp cuối năm bận rộn này.

Một thức quà được phản hồi tốt tại trang FB Bang Okyo (ảnh to).
Các sản phẩm handmade lên ngôi dịp Tết Nguyên đán (ảnh nhỏ).

Chỉ cần lướt dạo chợ Online một lát, bạn sẽ dễ dàng choáng ngợp với sự phong phú của các thực phẩm nhà làm cho đến “thế giới” đồ ăn vặt: từ thịt trưng mắm tép, gà ủ muối, thịt kho, cá kho, mọc viên, kim chi, ruốc cá; giò me, giò bò, chả nấm, chả bề bề viên, nem, mứt, xúc xích, lạp sườn; thịt lợn khô vị trâu, 3 chỉ gác bếp, nem chua lăn xù, chân gà sả tắc, tai heo chua ngọt, khô gà lá chanh, chân giò tần, gà tần, phở chua, trái cây sấy dẻo, các loại bánh mix hạt… cho đến măng ớt, các loại nước chấm. Thông qua bài đăng trên các kênh mạng xã hội, người tiêu dùng có thể tiếp cận nhiều sản phẩm, lựa chọn và đặt mua dễ dàng.

Một trong số các địa chỉ mua hàng Online uy tín, phong phú về chủng loại và khách hàng có phản hồi tốt là Fb Tạ Đức Bằng (Bang Okyo) ở thị trấn Tân Yên (Hàm Yên). Với kinh nghiệm 4 năm bán hàng Online, các sản vật quê hương hữu cơ từ cửa hàng của anh không chỉ đến với khách hàng trong cả nước mà đã vươn rộng ra thị trường thế giới như Mỹ, Đức, Canađa, Hàn Quốc, Đài Loan.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, anh đã đầu tư máy hút chân không, bao bì, nhãn mác đầy đủ. Thịt ba chỉ gác bếp, lạp sườn gác bếp từ lợn bản, được anh Bằng công phu sấy từ than củi nhãn và bã mía, nên giữ được màu sắc, hương vị thơm ngon, sạch sẽ của thức quà quê, giúp ấm lòng những người con xa xứ. Cửa hàng của anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập trung bình khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ưu thế của các món ăn tự làm là không thể phủ nhận: tiện ích, không cần đi chợ chọn lựa, không mất công chế biến, phần lớn được làm từ nguyên liệu tại chỗ, mang lại cảm giác yên tâm khi những món hàng này đều mua tại những địa chỉ quen biết.

Chị Phạm Thị Duyên, tổ 11, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ: “mình biết, không phải cứ đồ handmade là sạch và an toàn, nhưng theo mình, nó vẫn có độ tin cậy nhất định, bởi đây là sản phẩm do người nhà làm, có thể đặt trực tiếp người làm điều chỉnh khẩu vị ít ngọt, ít béo theo yêu cầu, khi bận rộn vẫn có thể đặt được các món tươi ngon cho bữa cơm gia đình, cho mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, những mặt hàng này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Chị Nguyễn Thị Thảo, tổ dân phố Trầm Ân, thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) cho biết: Thời điểm cuối năm, công việc kinh doanh bận rộn, nên thay vì tự làm món hoặc ra chợ mua trực tiếp, chị đã đặt mua món gà khô lá chanh của một người quen trên Fb, khi nhận hàng, vị gà khô bị tẩm ướp quá ngọt trong khi chị đang ăn kiêng, sản phẩm bị ẩm, chớm có mùi hôi, khi ấy chị mới giật mình vì sản phẩm mình mua không hề có thông tin hạn sử dụng, sản phẩm khác hẳn với hình ảnh được rao tươi sáng, bắt mắt như trên Facebook bán hàng, chất lượng chỉ được bảo đảm, cam kết bằng những lời có cánh. Nhận hàng rồi rất khó trả lại, chị đành vứt đi.
Thực tế cho thấy bên cạnh những cửa hàng đầu tư thật sự cho chất lượng sản phẩm thì có một số người bán hàng cũng chỉ là mối buôn trung gian, nhập hàng từ các chợ đầu mối về bán, nên chính bản thân người bán cũng không biết hàng mình nhập bán nguyên liệu đầu vào có đảm bảo không, quy trình sản xuất như nào, không có địa chỉ liên hệ cụ thể, hạn sử dụng ra sao.

Cùng với đó các cơ sở sản xuất kinh doanh này đều mang tính thời vụ, ngắn hạn, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không đăng ký kinh doanh nên rất khó kiểm soát. Trong quá trình chế biến, dù chỉ là dụng cụ chứa thực phẩm không đảm bảo, việc bảo quản sản phẩm không tốt, môi trường chế biến không sạch sẽ đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong những trường hợp này, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào sự cẩn thận, có tâm của người làm. Đã có không ít người là nạn nhân, mua phải thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, khi đó, người tiêu dùng chính là người lĩnh trọn hậu quả do không thận trọng trong việc lựa chọn các địa chỉ bán hàng tin cậy, uy tín.

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mình và người thân, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong việc lựa mua thực phẩm Online, cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, chọn nơi bán hàng có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có địa chỉ, thông tin liên hệ cụ thể, ưu tiên mua hàng từ những trang thương mại điện tử uy tín, có đăng ký. Khi nhận hàng, nếu sản phẩm đảm bảo chất lượng mới thanh toán, tránh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Bài, ảnh: Khánh Vân

Nguồn Tuyên Quang: http://baotuyenquang.com.vn/xa-hoi/cuoc-song/thuc-pham-handmade-thu-hut-khach-dip-tet-187092.html