Thực phẩm 'healthy' có bổ dưỡng như bạn nghĩ?
Việc bổ sung các thực phẩm 'healthy' ngày càng trở nên phức tạp khi nhiều sản phẩm được cho là tốt cho sức khỏe đầy ắp các kệ hàng trong siêu thị.
Mặc dù các công ty thực phẩm tiếp thị nhiều loại thực phẩm và đồ uống là “tốt cho sức khỏe”, "healthy" nhưng đôi khi nó không phải là lựa chọn bổ dưỡng.
Nhiều loại thực phẩm này được bổ sung thêm đường và các thành phần khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm được bán trên thị trường gắn mác như vậy để bán đắt hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn đọc nhãn để tìm hiểu thông tin dinh dưỡng và thành phần của các sản phẩm thực phẩm.
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể không tốt cho sức khỏe như những tuyên bố tiếp thị của chúng.
1. Yến mạch, ngũ cốc
Mọi người đã coi yến mạch, ngũ cốc là thực phẩm “tốt cho sức khỏe” trong nhiều năm qua. Mặc dù một số loại ngũ cốc và thanh ngũ cốc khá bổ dưỡng, nhưng nhiều loại được bổ sung thêm đường và rất giàu calo.
Để có sức khỏe tối ưu, tốt nhất bạn nên hạn chế lượng đường bổ sung càng nhiều càng tốt, vì tiêu thụ quá nhiều đường có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe ở cả người lớn và trẻ em như béo phì, gan nhiễm mỡ, bệnh tim.
Thay vì mua yến mạch, ngũ cốc làm sẵn ở cửa hàng, hãy thử tự làm tại nhà. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng như các loại hạt, yến mạch và thêm vị ngọt bằng trái cây sấy khô.
2. Đồ uống protein
Nhiều người có ấn tượng rằng thực phẩm hoặc đồ uống có hàm lượng protein càng cao thì càng tốt cho sức khỏe.
Một số thực phẩm giàu protein tự nhiên như cá, trứng và đậu chắc chắn là những lựa chọn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những món như thanh protein và sữa lắc protein có thể không tốt cho sức khỏe như một số người lầm tưởng.
Nếu cần thêm protein, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu protein hơn. Do đó, đối với nhiều người, việc ăn các sản phẩm bổ sung protein như đồ uống có thể không cần thiết để giữ sức khỏe.
Ngoài ra, nhiều mặt hàng trong số này được nạp thêm đường và các thành phần không cần thiết, như: chất làm ngọt nhân tạo, màu nhân tạo, dầu, chất làm đặc.
3. Nước tăng lực
Trong nước tăng lực cũng có thể chứa nhiều thành phần như đường, màu nhân tạo và một lượng lớn chất kích thích, chẳng hạn như caffein.
Mặc dù một số vận động viên cần bổ sung chất dinh dưỡng bị mất bằng nước tăng lực sau khi tập luyện cường độ cao, nhưng hầu hết những người tập thể dục vừa phải hoặc chỉ hoạt động bình thường hàng ngày không cần phải uống đồ uống thể thao để giữ nước.
Loại đồ uống này được tiếp thị nhiều cho trẻ em và thanh thiếu niên, điều này đáng báo động vì các nhà nghiên cứu đã liên kết việc uống đồ uống có đường với các vấn đề sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.
4. Đồ ăn vặt không chứa gluten
Đối với những người bị rối loạn liên quan đến gluten, việc tránh gluten là cần thiết.
Tuy nhiên, ngay cả khi một loại thực phẩm được dán nhãn là không chứa gluten thì nó cũng không nhất thiết tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chứa gluten.
Một số đồ ăn nhẹ và đồ ngọt chế biến sẵn không chứa gluten chỉ chứa nhiều, nếu không muốn nói là nhiều hơn, calo và đường bổ sung như các đồ ăn nhẹ khác.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng đồ ăn nhẹ không chứa gluten và các mặt hàng không chứa gluten khác có xu hướng ít protein, chất xơ, một số vitamin và khoáng chất hơn so với các loại thực phẩm chứa gluten. Chúng cũng thường bán giá đắt hơn rất nhiều so với bình thường.
5. Một số sản phẩm ghi là "ít béo"
Các nhà sản xuất thực phẩm thường thay thế chất béo bằng đường trong các sản phẩm chứa ít chất béo để bù đắp cho việc mất hương vị.
Hơn nữa, các sản phẩm không có chất béo có thể ít gây no hơn so với các sản phẩm có đầy đủ chất béo vì chất béo là chất dinh dưỡng đa lượng, hỗ trợ cảm giác no và khiến thức ăn trở nên dễ chịu hơn.
Chất béo là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn và ăn những thực phẩm giàu chất béo bổ dưỡng có thể giúp bạn gặt hái những lợi ích của chúng.
6. Ngũ cốc ăn sáng
Trên thực tế, nhiều loại ngũ cốc ăn sáng được làm bằng ngũ cốc tinh chế, thiếu các chất dinh dưỡng gây no như protein và chất xơ, đồng thời có thể chứa rất nhiều đường bổ sung. Ngay cả các loại ngũ cốc được bán cho người lớn cũng có thể được bổ sung thêm đường.
7. Một số loại dầu thực vật
Cơ thể bạn cần cả chất béo omega-6 và chất béo omega-3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) - để hoạt động.
Thật không may, chế độ ăn uống hiện đại có tỷ lệ khoảng 20:1, vượt xa nhu cầu chất béo omega-6 của cơ thể.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự mất cân bằng tỷ lệ omega-6 và omega-3 này có liên quan đến chứng viêm toàn thân và các nghiên cứu cho thấy nó có thể góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh.
Hầu hết những người ăn theo chế độ ăn phương Tây tiêu thụ quá nhiều chất béo giàu omega-6 và không đủ omega-3. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo omega-6. Bao gồm: dầu đậu nành, dầu ngô và dầu hướng dương.
Một giải pháp khác là tăng lượng omega-3 của bạn. Các nguồn omega-3 tốt bao gồm: dầu hạt lanh, cá béo và quả óc chó.
8. Nước ngọt ăn kiêng
Mặc dù nước soda ăn kiêng không chứa đường và thường không có calo, nhưng các nghiên cứu cho thấy những người uống soda ăn kiêng thường xuyên có nhiều khả năng phát triển một số vấn đề sức khỏe hơn những người không uống.
Ví dụ, nó cũng liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn, một nhóm các triệu chứng bao gồm tăng mỡ bụng, lượng đường trong máu, huyết áp và mức mỡ trong máu.
Nghiên cứu cho thấy rằng soda ăn kiêng có thể góp phần gây ra những vấn đề sức khỏe bằng cách thay đổi phản ứng của não đối với thức ăn, làm tăng ham muốn đối với những thức ăn ngon miệng như đồ ngọt chứa nhiều calo.
9. Một số loại sữa hạt
Sữa hạt đã trở nên phổ biến khi nhiều người chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn.
Mặc dù sữa hạt có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các sản phẩm từ sữa bò, đặc biệt đối với những người không dung nạp các sản phẩm từ sữa bò, nhưng một số loại sữa hạt có thể không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ.
Trừ khi được ghi rõ ràng trên chai, hầu hết các loại sữa thực vật đều có thêm đường để cải thiện hương vị. Vì lý do này, bạn nên chọn sữa hạt không đường nếu muốn kiểm soát lượng đường bổ sung.
Theo healthline
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thuc-pham-healthy-co-bo-duong-nhu-ban-nghi-post626425.html