Thực phẩm ngày Tết có thể khiến người bệnh thận trở nặng nghiêm trọng

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận, người bệnh lựa chọn sai thực phẩm có thể bị tăng kali máu, nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - nguyên Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) giải đáp thắc mắc "bệnh nhân thận kiêng ăn gì ngày Tết”:

Các món ăn ngày Tết như bánh chưng, dưa muối, thịt đông và các thực phẩm như tôm, cá khô, xúc xích, thịt bò khô chứa hàm lượng muối cao, nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.

Ngoài những món nêu trên, các loại giò chả cũng có nhiều chất béo, hàm lượng protein khá cao. Do vậy, người suy thận chỉ nên ăn một lượng rất hạn chế, khoảng 100-150g/ngày và có thể ít hơn nữa nếu bệnh nhân suy thận kèm theo tăng huyết áp, suy tim hoặc suy thận giai đoạn điều trị bảo tồn chưa phải lọc máu chu kỳ.

Thức ăn từ phủ tạng của động vật như óc lợn, gan, dạ dày và một số thực phẩm như dưa giá, măng, dù là măng tươi hay khô, đều làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu, nên tránh dùng ở những người mắc bệnh thận có tăng acid uric (bệnh gout) đi kèm.

Nước và trái cây là thực phẩm được khuyên dùng nhiều trong những ngày Tết nhưng chỉ phù hợp với người bình thường. Trường hợp bị suy thận ăn nhiều trái cây như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, táo... có nguy cơ tăng kali máu. Bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh nếu như tăng kali máu gây rối loạn nhịp tim.

Người bệnh thận nên dùng nước đun sôi để nguội. Những người bị phù nhiều hoặc tăng huyết áp nên hạn chế uống nhiều. Tuyệt đối không uống rượu bia, các loại nước ngọt có ga vì dễ gây biến chứng về đột quỵ, nhất là người suy thận có tăng huyết áp.

Phương Thúy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nhung-thuc-pham-ngay-tet-nguyen-dan-nguoi-bi-benh-than-nen-tranh-2247726.html