Thực phẩm và đồ uống hỗ trợ da ngăn ngừa tia UV

Thực phẩm không thể thay thế được kem chống nắng, nhưng một số loại thực phẩm khi ăn thường xuyên, có khả năng hỗ trợ bảo vệ da ngăn ngừa tia UV.

1. Tác hại của tia UV với làn da

90% tình trạng lão hóa da là do môi trường nói chung và ánh nắng mặt trời nói riêng. Dưới tác động của tia cực tím (UV) của mặt trời, các gốc tự do được giải phóng trong da với tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc và loại da.

Dưới ngưỡng phơi nhiễm nhất định, cơ chế bảo vệ tự nhiên của da có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này, nhưng ngoài ngưỡng đó, chúng tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp vào DNA của tế bào da. Sự dư thừa các gốc tự do cũng có tác động có hại đến collagen và elastin, hai thành phần quan trọng của da.

Kết quả, da trở nên thô ráp, khô, mất đi độ đàn hồi. Các nếp nhăn xuất hiện hoặc sâu hơn, các đốm sắc tố xuất hiện rõ hơn, thậm chí có thể xuất hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư da.

Các đốm sắc tố trên da.

Các đốm sắc tố trên da.

2. Thực phẩm giúp ngừa tia UV

Thực phẩm giàu lycopene và beta-caroten

Lycopene là một trong những carotenoid dồi dào nhất tạo nên sắc tố cho cà chua, dưa hấu và bưởi hồng. Đây là một chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả chống lại các gốc tự do.

Beta-carotene (được cơ thể sử dụng để sản xuất vitamin A) là sắc tố tạo màu vàng cam cho quả mơ, cà rốt, ớt, các loại khoai lang, nhưng cũng hiện diện ở những loại rau có lá màu xanh đậm. Beta-carotene rất hiệu quả chống lại các gốc tự do, đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch của da do ánh nắng mặt trời gây ra.

cà chua chứa chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả chống lại các gốc tự do.

cà chua chứa chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả chống lại các gốc tự do.

Quả mọng tăng cường khả năng chống oxy hóa

Flavonoid và anthocyanin từ các loại quả mọng như mâm xôi, quả việt quất, nho... thúc đẩy quá trình sửa chữa các tổn thương tế bào do tia UV gây ra thông qua hoạt động chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ ung thư.

Trà xanh

Trà xanh có đặc tính chống lão hóa, tăng cường chức năng miễn dịch của tế bào da và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Người ta nhận thấy sự cải thiện về hàm lượng collagen, protein cấu trúc trong da, sau 8 tuần tiêu thụ chiết xuất trà xanh 300 mg hai lần một ngày. Các chất chống oxy hóa trong trà ức chế phần nào các enzyme phá hủy collagen trong da, nguyên nhân gây ra nếp nhăn.

Trà xanh có đặc tính chống lão hóa, bảo vệ da.

Trà xanh có đặc tính chống lão hóa, bảo vệ da.

Dầu thực vật

Nhiều loại dầu thực vật chứa vitamin E, làm giảm căng thẳng oxy hóa trong tế bào, cung cấp sự bảo vệ cho lớp biểu bì. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vitamin E hoạt động như một chất bảo vệ da với sự trợ giúp của các chất chống oxy hóa khác.

Nguồn vitamin E tốt nhất được tìm thấy trong các loại dầu thực vật không bão hòa đa, như dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương.

Các loại dầu giàu omega - 3 và omega - 6 cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác hại do ánh nắng mặt trời, bởi vì những axit béo này góp phần mang lại sự mềm mại và hydrat hóa cho da.

Hải sản

Lợi ích của hải sản đối với làn da nằm ở hàm lượng selen. Nguyên tố vi lượng chống oxy hóa này giúp da tự bảo vệ khỏi bị cháy nắng, làm chậm quá trình lão hóa da. Các loại cá giàu omega-3 như cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu… giúp chống viêm da do tia UV gây ra.

Mời xem thêm video được quan tâm:

Đừng để cháy nắng làm hỏng da.

ThS. Nguyễn Mạnh Hùng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-va-do-uong-ho-tro-da-ngan-ngua-tia-uv-16924072411581571.htm