Thực túc binh cường trên khu vực biên giới biển Nam Định

Là đơn vị cơ động, sẵn sàng chiến đấu trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh vùng biển của Tổ quốc. Bên cạnh đó, đơn vị còn tích cực, chủ động sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tối đa nội lực để xây dựng các mô hình hậu cần tại chỗ, phù hợp với đặc điểm của đơn vị, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cho bữa ăn của bộ đội.

Chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ

Hải đội 2 là đơn vị cơ động trên biển thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nam Định có nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ vùng chủ quyền an ninh tuyến biển của tỉnh Nam Định. Chính vì vậy, phần lớn cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên cơ động, hoạt động trên biển.

 Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định chăm sóc vườn rau xanh.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định chăm sóc vườn rau xanh.

Trung tá Nguyễn Ngọc Diễn, nhân viên Quản lý, Hải đội 2, cho biết: "Trước đây, khi đơn vị có hiệu lệnh cơ động trên biển nhiều ngày, chúng tôi phải mất thời gian thu gom lương thực, phải ra chợ mua lương thực, thực phẩm mà đơn vị không có sẵn. Bây giờ, chỉ cần 15 đến 20 phút các thực phẩm như: Rau xanh, thịt gia cầm, nước mắm thậm chí cả thịt lợn… đã có sẵn tại đơn vị. Anh em chỉ việc mang lên tàu để phục vụ cho công tác hậu cần".

Dẫn chúng tôi đi tham quan doanh trại của đơn vị, Thiếu tá Doãn Văn Luân, Hải đội trưởng chia sẻ: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn sát với cửa biển, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thổ nhưỡng không thuận lợi, khó có điều kiện để phát triển tăng gia sản xuất. Do đó, khi thị trường giá cả biến động là ảnh hưởng ngay đến chất lượng bữa ăn của bộ đội. Để đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, Ban chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt các phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Quản lý xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” và “Tiêu chí công tác hậu cần, tài chính ở các cơ quan, đơn vị trong BÐBP tỉnh”. Với tiêu chí “Vườn xanh, nhà sạch, khuôn viên đẹp” của tập thể Hải đội 2, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đã thống nhất tăng gia sản xuất cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình điểm tăng gia tập trung, đẩy mạnh tăng gia quanh bếp, quanh vườn tạo sự đột phá trong công tác tăng gia sản xuất.

Sáng tạo, nâng cao chất lượng bữa ăn

Với điều kiện khí hậu thời tiết, thổ nhưỡng khu vực biên giới biển khắc nghiệt, để trồng được những loại rau xanh theo mùa vụ là cả một quá trình vượt khó cải tạo đất. Đơn vị phải lấy thêm nguồn đất màu ở nơi khác về bổ sung lớp đất mặt, cùng với đó là thường xuyên làm phân hữu cơ sử dụng làm phân bón cho rau xanh, tích cực tìm hiểu các loại cây trồng, phù hợp với thổ nhưỡng miền biển và điều kiện thời tiết các mùa trong năm để chọn loại cây canh tác phù hợp, đạt hiệu quả cao.

 Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 chăm sóc đàn gia cầm.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 chăm sóc đàn gia cầm.

Tại khu trồng trọt, hệ thống vườn, giàn được quy hoạch khá khoa học, bài bản từ khu vực trồng các loại rau xanh như cải, rau muống, mùng tơi, đến khu vực có giàn mướp, đậu hà lan... Đơn vị đầu tư kinh phí xây dựng khu tăng gia khép kín với hệ thống tưới tiêu tự động, được phân chia theo từng lô và giao cho từng đội, tàu có trách nhiệm chăm sóc và bảo đảm rau xanh theo mùa, đủ để cung cấp cho toàn đơn vị. Nhờ cách làm khoa học mà mọi thời điểm trong năm, trên khu tăng gia sản xuất rau xanh của đơn vị luôn hiện hữu màu xanh của các loại rau, củ, quả khác nhau.

Hệ thống chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm được quy hoạch theo một quy trình khép kín. Tại đây, khu chuồng nuôi lợn mán được chia thành nhiều ô khác nhau phục vụ cho việc lợn nái sinh sản, chăm sóc cho đến khi trưởng thành có thể xuất chuồng. Nhờ chủ động được nguồn giống, đơn vị luôn duy trì được đàn heo thường xuyên trên dưới 20 con, bảo đảm thực phẩm an toàn cho bữa ăn của bộ đội và những ngày đơn vị tổ chức liên hoan, lễ, Tết. Bên cạnh đó,khu chăn nuôi gia cầm hiện nay còn nuôi hàng trăm con gà, vịt lấy thịt và trứng. Theo tìm hiểu, nguồn thức ăn phục vụ cho gia súc, gia cầm được cán bộ, chiến sĩ tận dụng từ việc lấy thân, lá các loại rau được trồng tại đơn vị và các loại hải sản thải loại của ngư dân đánh bắt bán. Các khu tăng gia này cũng được giao cho các tổ, đội, phân đội đơn vị phụ trách.

 Chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội.

Chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội.

Chúng tôi còn ấn tượng sâu sắc với mô hình làm nước mắm và giá đỗ của đơn vị. Mô hình này rất thân thiện với môi trường, bằng cách làm truyền thống cùng quy trình sản xuất khép kín từ chọn nguyên, vật liệu từ chính sản phẩm đánh bắt hải sản của bà con ngư dân đến chế biến ra thành phẩm luôn đạt chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn. Do đó, nước mắm có hàm lượng đạm tự nhiên cao, màu sắc, hương vị hấp dẫn và được sử dụng đưa vào bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Từ hoạt động tăng gia sản xuất, đến nay, Hải đội 2 đã chủ động được nguồn thực phẩm, cơ bản tự túc 80 đến 90% rau xanh, trên 50% thịt gia súc, gia cầm cho bếp ăn của mình vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Bên cạnh đó, công tác chế biến, cải tiến món ăn có nhiều chuyển biến, bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn; định lượng calo bảo đảm đạt từ 3.300 đến 3.400 kilocalo/người/ngày.

Hằng năm, từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, đơn vị đã trích hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ ăn Tết, xây dựng, sửa chữa công trình nội bộ. Những kết quả trên đã góp phần giúp Hải đội 2 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, là đơn vị dẫn đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của BĐBP Nam Định, nhiều năm liền đơn vị đạt danh hiệu “Bếp nuôi quân giỏi”.

Bài, ảnh: HOÀNG VÂN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/thuc-tuc-binh-cuong-tren-khu-vuc-bien-gioi-bien-nam-dinh-731399