Thưởng thức ẩm thực biển trong dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, tại Quảng trường 1 Tháng 4 sẽ diễn ra chương trình liên hoan Ẩm thực biển, do UBND TP Tuy Hòa phối hợp với các nhà hàng, khách sạn thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức trình diễn và phục vụ du khách. Thời gian từ 17-22 giờ các ngày 30/4-2/5.

Trao đổi với Báo Phú Yên về chương trình nói trên, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng Phòng VH-TT TP Tuy Hòa, Thường trực ban tổ chức, cho biết:

- Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và 135 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2021), chào mừng ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2021, UBND TP Tuy Hòa xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động chào mừng, kỷ niệm các sự kiện trên ở quy mô vừa phải, vừa đảm bảo tính lễ hội phục vụ nhân dân, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Chương trình gồm hai nội dung chính: Liên hoan Ẩm thực biển Tuy Hòa 2021 và Triển lãm thành tựu phát triển TP Tuy Hòa 46 năm (1975-2021).

Bà Nguyễn Thị Thu Lan

Bà Nguyễn Thị Thu Lan

* Bà có thể nói rõ hơn về chương trình liên hoan Ẩm thực biển Tuy Hòa trong dịp nghỉ lễ sắp tới?

- Tuy Hòa là thành phố bên bờ biển. Lâu nay, trong các dịp lễ hội thường thiên về biểu diễn văn hóa. Dịp nghỉ lễ này, UBND thành phố phối hợp với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tổ chức chương trình liên hoan ẩm thực biển, nhằm giới thiệu những món ăn ngon đặc sắc, sản phẩm đặc trưng văn hóa biển, qua đó quảng bá tiềm năng, thế mạnh của thành phố, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch: “Tuy Hòa - Điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn”.

Thành phố trang bị toàn bộ hạ tầng kỹ thuật như: dựng gian hàng, điện, nước, khu vực vệ sinh công cộng... Các nhà hàng khách sạn tham gia sẽ trang trí gian hàng của mình, chế biến trình diễn các món ăn phục vụ thực khách (có thu phí).

Ngoài ra, ban tổ chức còn phối hợp với Chi hội Đầu bếp (Hiệp hội Du lịch Phú Yên) tổ chức trình diễn các món ẩm thực từ cá ngừ đại dương nguyên con, chế biến tại chỗ.

* Các yêu cầu đối với đơn vị tham gia gian hàng ẩm thực như thế nào, nhất là các món ăn phục vụ tại chương trình?

- Yêu cầu đầu tiên là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa ban tổ chức với các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ.

Các gian hàng ẩm thực phải trang trí đẹp và mang dấu ấn riêng; tổ chức phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách đến tham quan, mua sắm. Đơn vị tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tự thực hiện nội dung và chịu trách nhiệm việc giới thiệu sản phẩm của mình.

Chủ đề là ẩm thực biển, nên các món ăn phục vụ phần lớn là các món được chế biến từ hải sản; khuyến khích những món ăn mới lạ, ngon, trình bày đẹp để giới thiệu đến du khách.

Ban tổ chức cũng xác định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn phức tạp, nên công tác chuẩn bị cần phải kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo an toàn, hiệu quả, thiết thực và thực hiện đầy đủ các quy định theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

* Liên hoan diễn ra vào thời gian nào, ở đâu, có những đơn vị nào tham gia, thưa bà?

- Chương trình diễn ra tại khuôn viên Quảng trường 1 Tháng 4, TP Tuy Hòa (khu vực đường Lê Duẩn - Nguyễn Huệ, Lê Duẩn - Điện Biên Phủ) trong 3 ngày, từ 30/4-2/5/2021, bắt đầu từ 17-22 giờ hàng ngày.

Các đơn vị tham gia chương trình gồm các khách sạn Kaya, Sài Gòn - Phú Yên, Hùng Vương, Star, Royal Khanh, Trung tâm Hội nghị và tiệc cưới PYTOPIA, Nhà hàng Cơm Niêu Tuy Hòa và Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý.

* Xin cảm ơn bà!

TRẦN QUỚI (thực hiện)

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/141/255000/thuong-thuc-am-thuc-bien-trong-dip-le.html