Thưởng thức bánh xèo chuẩn vị Huế trên đất Hải Dương
Bánh xèo xuất xứ ở khu vực miền trong, song người Huế lại có cách làm khác biệt. Giờ đây, người Hải Dương có thể thưởng thức bánh xèo chuẩn vị Huế mà không cần phải đến Huế mới được ăn.
Mang bánh xèo ra Bắc
Hơn 3 giờ chiều, quán bánh xèo trên đường Nguyễn Quý Tân (TP Hải Dương) đã rất đông thực khách. Chủ quán luôn tay, luôn chân làm việc “hết công suất” để đáp ứng nhu cầu của khách.
Vừa múc bột, tráng bánh, anh Nguyễn Đông, chủ cửa hàng cho biết anh là người huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế). Gia đình anh làm nghề tráng bánh xèo nhiều đời nay nên khi lớn lên anh cũng theo nghề truyền thống. Thay vì gắn bó với xứ Huế, một số người trong đại gia đình của anh lại ra miền Bắc lập nghiệp. Đến nay, gia đình anh Đông có 4 cửa hàng bán bánh xèo ngoài Bắc, trong đó có 2 quán ở Hải Dương.
Theo anh Đông, nguyên liệu làm bánh xèo khá đơn giản, chỉ là gạo xay thành bột sau đó tráng trên chảo và cho thêm nhân. “Thế nhưng làm ra được chiếc bánh xèo thơm ngon, thực khách ăn một lần nhớ mãi thì không phải là dễ”, anh Đông cho biết.
Gạo làm bánh phải là gạo ngon, được ngâm 2 tiếng cho mềm, sau đó mang đi xay thành bột. Cho thêm chút bột nghệ vào để tạo màu vỏ bánh thêm hấp dẫn. Nhân bánh có giá đỗ, cà rốt thái sợi, tôm, thịt nạc được băm nhỏ đã được tẩm ướp gia vị. Chảo được làm thật nóng rồi tráng một lớp bột lên bên trên, tay đưa chảo thật khéo để bột phủ kín chảo. Khi đó, trong chảo sẽ phát ra tiếng “xèo xèo” nên được người làm nghề gọi là bánh xèo.
Nhân bánh được cho sau cùng, nhân nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu của khách. Sau đó sẽ cho dầu ăn hoặc mỡ vào và chờ khoảng 5 phút cho nhân chín rồi đổ hết dầu mỡ ra ngoài với mục đích hạn chế dầu mỡ dính trên bánh. Chiếc bánh được gấp đôi lại, bỏ ra khỏi chảo và bày lên đĩa.
Ăn bánh xèo, phần quan trọng không kém là nước chấm và các gia vị đi kèm. Nước chấm được pha bằng mắm, nước sôi, ớt, tỏi, đường, chanh… theo tỷ lệ thích hợp để sao vừa có vị đậm của mắm, lại có vị thanh mát của chanh và thơm của tỏi. Bánh xèo được ăn kèm với rau sống, dưa chuột. Tất cả được cuốn trong tấm bánh tráng mỏng. “Bánh xèo ngon là khi ăn phải giòn nhưng vỏ lại không được vỡ, quyện với vị mát của giá đỗ, bùi ngậy của thịt và tôm cùng hương vị của các loại rau sống đi kèm”, anh Đông nói.
Xa gần biết đến
Tuy mới mở ở Hải Dương được gần 2 năm nhưng quán bánh xèo của anh Đông được nhiều người biết đến. Hằng ngày, anh mở quán từ 8 - 22 giờ, lúc nào cũng đông khách. Ngoài bán tại chỗ, anh Đông còn giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách. Là người thường xuyên đến quán bánh xèo của anh Đông thưởng thức, chị Nguyễn Thị Trang ở phố Đinh Văn Tả (TP Hải Dương) chia sẻ, chị thích cái vị đậm đà của bánh xèo ở đây. Vỏ bánh không quá dầy cũng không quá mỏng, ăn rất giòn, thơm bùi. Bánh cũng ít dầu mỡ nên ăn không thấy ngán.
Cảm nhận của chị Trang cũng là nhận xét của nhiều thực khách khi thưởng thức bánh xèo. Có người đến đây còn là vì quán sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ, cẩn thận, bàn ghế gọn gàng, nhìn bắt mắt. Có người cảm nhận giá cả phù hợp với người tiêu dùng, không quá đắt. Cũng có người thích giọng nói nhỏ nhẹ, dịu dàng của người Huế. “Nghe người Huế nói rất hay nên tôi cũng thích đi ăn cùng bạn bè mỗi khi rảnh rỗi. Quán phục vụ khá nhanh, không để khách hàng phải chờ đợi lâu. Giờ đây muốn ăn bánh xèo chuẩn vị Huế không cần phải đi đâu xa”, chị Phạm Thị Hương, một khách hàng của quán nói.
Mỗi ngày, trung bình quán bán khoảng 200 chiếc bánh xèo, giá trung bình 20.000 đồng/chiếc hoặc có thể hơn theo yêu cầu của khách.Điểm khác biệt giữa quán bánh xèo này với một số quán khác đó là bánh làm nhỏ hơn và nguyên liệu chỉ là những thứ căn bản, gần gũi với mọi người, ai cũng có thể ăn được. Không những thế, đến quán, thực khách cũng có thể thưởng thức một số món ăn đặc trưng của Huế như chè, bánh bột lọc… Chính vì sự đa dạng như vậy, quán đã hấp dẫn được khách hàng mọi tầng lớp, lứa tuổi.
Chia sẻ về những dự định của mình, anh Đông mong muốn, quán luôn được thực khách yêu mến để có thể gắn bó lâu dài với mảnh đất Hải Dương.