Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người
Chiều 28/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thông qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10, Cục Y tế dự phòng ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.
Để chủ động phòng, chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng ban hành công văn số 851/DP ngày 28/10/2022 khuyến cáo phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.
Theo đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/tiem-an-nguy-co-lay-nhiem-cum-gia-cam-sang-nguoi-i672468/