Tiến tới hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững
Ngày 28/4, tọa đàm 'Hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) bền vững và chế độ ăn lành mạnh bền vững trong bối cảnh Việt Nam' được tổ chức tại Nhà hàng Quả trám (21 Phùng Hưng, Hà Nội).
Chương trình do Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN), Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP-IPSARD) và Liên minh Bioversity và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế CIAT tổ chức. Sự kiện diễn ra nhằm truyền thông định hướng và thay đổi nhận thức cộng đồng về hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và chế độ ăn lành mạnh bền vững.
Toàn cảnh Tọa đàm
Tham dự buổi Tọa đàm có, PGS.TS Đào Thế Anh, Phó Giám đốc, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Phó Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO); Bà Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN); Bà Deborah Nabuuma, Chuyên gia Dinh dưỡng, Liên Minh Bioversity và CIAT; Ông Brice Even, Chuyên gia Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, Liên Minh Bioversity và CIAT; Bà Trương Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp (CAP) - Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD); Ông Nguyễn Tử Siêm, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Hệ thống Nhà hàng Quả Trám; Chuyên gia ẩm thực Phùng Văn Đức, Cố vấn Hệ thống Nhà hàng Quả Trám; NSƯT Nguyễn Thị Hương Giang; NSƯT Hoàng Xuân Bình; Nhà báo Vũ Xuân Cường, Nhà báo Thu Hòa, Nhà báo Vân Thanh; Nhà báo Vương Xuân Nguyên; Nhà báo Hoài Anh và các NSNA thuộc Ban Nghiệp vụ ảnh Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, nhà báo, người hoạt động trong lĩnh vực LTTP tham gia tọa đàm theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Ông Đào Thế Anh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam (Ảnh: Trường Giang)
Phát biểu tại tọa đàm, ông Đào Thế Anh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng: “Hiện nay, khái niệm mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) về an ninh lương thực hiện nay là: An ninh lương thực không chỉ là đủ ăn, mà bao gồm cả ăn như thế nào để bảo đảm được an ninh dinh dưỡng”.
Ông nhấn mạnh, không phải cứ sản xuất nhiều thực phẩm là bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng. Vấn đề này cũng chính là thách thức của Việt Nam, dù chúng đã có nhiều chính sách liên quan và tiến bộ nhất định.
Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Hệ thống Nhà hàng Quả Trám cho biết: “Qua quá trình làm việc, được gặp gỡ với các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, tôi nhận thấy Việt Nam có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản có tiếng trên thế giới nhưng người tiêu dùng Việt Nam ít biết tới hoặc chưa từng sử dụng”.
Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Hệ thống Nhà hàng Quả Trám phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Trường Giang)
Bà Nguyễn Thị Thủy cho rằng, muốn phát triển câu chuyện từ trang trại đến bàn ăn thì phải làm sao kết nối được sản phẩm ngon, bảo đảm tiêu chuẩn có nguồn gốc xuất xứ đến tay người tiêu dùng bởi “miếng ngon nhớ lâu”. Việc đầu tiên là cần có một địa điểm để trải nghiệm sản phẩm, quảng bá sản phẩm trước khi đưa vào hệ thống tiêu thụ. Vì vậy, tiêu dùng sản phẩm OCOP là ưu tiên hàng đầu của Hệ thống Nhà hàng Quả trám.
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận về các nội dung cơ bản của hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững và thông lệ quốc tế; nội dung cơ bản của Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030 do Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 28/3/2023; Sản phẩm OCOP và chuỗi liên kết sản xuất lương thực thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội - Thực trạng và giải pháp; Vấn đề đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong hệ thống lương thực thực phẩm hiện nay tại Việt Nam; Xây dựng thương hiệu nông sản, truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng để đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm và bền vững trong chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm; Giải pháp thúc đẩy mô hình lương thực thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn...
Các chuyên gia Quốc tế thảo luận tại Tọa đàm
Đồng thời, các chuyên gia cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi có liên quan đến chủ đề Tọa đàm mà đại diện các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm.
Đặc biệt, các đại biểu trong nước và quốc tế đã trải nghiệm văn hóa ẩm thực an toàn theo mô hình khép kín từ trang trại tới bàn ăn tại không gian văn hóa tinh hoa ẩm thực Nhà hàng Quả Trám - 21 Phùng Hưng, Hà Nội.
Các ý kiến thảo luận tại sự kiện đã góp phần hỗ trợ giai đoạn thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030 và chào mừng thành công Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Chương trình hệ thống lương thực thực phẩm bền vững Mạng lưới Một hành tinh diễn ra tại Việt Nam từ ngày 24/4-27/4.
Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động tại buổi tọa đàm: