Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm
Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại một cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Tam Đảo, lực lượng chức năng phát hiện hơn 4.000kg thịt lợn và các sản phẩm thực phẩm từ lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tin từ Công an Vĩnh Phúc cho biết, khoảng 19h30 ngày 4/5/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm thuộc hộ gia đình Khổng Duy Minh, ở xã Bồ Lý (Tam Đảo).
Quá trình kiểm tra phát hiện tại khu vực chuồng trại có 31 con lợn có tổng trọng lượng 1.470kg có triệu chứng bị bệnh với các dấu hiệu xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, lợn khó thở, có nhiều dịch nhờn màu đục chảy qua mũi, miệng không rõ nguyên nhân.
Kiểm tra bên trong cơ sở có 1 kho bảo quản đông lạnh chứa 2.700kg sản phẩm động vật là thịt lợn đã được mổ phanh, bỏ nội tạng, một số đã cắt khúc nhưng chưa cạo lông, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ.
Lực lượng chức năng đã xác định toàn bộ số lợn và sản phẩm từ thịt lợn nêu trên đều không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở giết mổ này là Khổng Duy Minh cho biết toàn bộ số lợn và sản phẩm động vật là thịt lợn nêu trên được cơ sở thu mua của những hộ dân ở địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch. Đó đều là các con lợn bị ốm do xuất huyết hoặc yếu do nắng nóng hoặc chết không rõ nguyên nhân.
Chủ cơ sở cho biết đã hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm từ năm 2016 nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp bất cứ giấy tờ thủ tục gì có liên quan đến việc giết mổ, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Cơ sở này đã từng bị các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng vẫn không chấp hành.
Quá trình kiểm tra, tổ công tác bước đầu xác định Khổng Duy Minh có những dấu hiệu vi phạm gồm: giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tổ công tác đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn và sản phẩm động vật nêu trên, đồng thời tiếp tục xác minh củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.