Tìm đường 'xuất ngoại' cho bưởi đặc sản

PTĐT - Từ nhiều năm qua, tỉnh Phú Thọ xác định cây bưởi là một trong những cây trồng chủ lực. Trong định hướng phát triển chiến lược, tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đưa sản phẩm bưởi Đất Tổ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây bưởi; chất lượng các loại bưởi không ngừng nâng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây bưởi; chất lượng các loại bưởi không ngừng nâng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Khẳng định giá trị sản phẩm

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT): Tổng diện tích trồng bưởi toàn tỉnh hiện đạt khoảng 4,9 nghìn ha, trong đó, diện tích bưởi đặc sản Đoan Hùng đạt gần 1,5 nghìn ha, bưởi Diễn đạt 3,2 nghìn ha, còn lại là các loại bưởi khác như Xuân Vân, Da Xanh, bưởi Đỏ... Sản lượng bưởi ước hàng năm đạt 39,2 nghìn tấn, trong đó bưởi đặc sản Đoan Hùng đạt 15 nghìn tấn (với 1,2 nghìn ha cho sản phẩm, năng suất 122 tạ/ha), bưởi Diễn đạt 22 nghìn tấn (với 1,9 nghìn ha cho sản phẩm, năng suất 114 tạ/ha), các loại bưởi khác được trồng cũng cho chất lượng khá tốt. Toàn tỉnh hiện có khoảng 1,7 nghìn ha bưởi thực hiện sản xuất theo hướng GAP, hữu cơ với sản lượng 20 nghìn tấn.
Trong các loại bưởi đang được trồng trên địa bàn tỉnh hiện nay, bưởi Đoan Hùng là đặc sản nổi tiếng không chỉ riêng ở Phú Thọ mà còn ở trên cả nước. Bưởi Đoan Hùng khi chín quả có màu vàng sáng, tép nhỏ, vỏ héo, mềm, đặc trưng mọng nước, ngọt và mát; có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, ngay cả khi vỏ đã héo khô, khi bổ ra ăn vẫn ngọt, thơm mát, vẫn giữ nguyên hương vị. Huyện Đoan Hùng hiện có 23 vùng trồng bưởi đặc sản tập trung tại 18 xã vùng thượng huyện. Với chính sách hỗ trợ của tỉnh, người trồng bưởi ở Đoan Hùng đã trồng được 530ha bưởi theo hướng GAP, hữu cơ, sản lượng 6,6 nghìn tấn (trong đó Bằng Luân 4,6 nghìn tấn, Chí Đám 2 nghìn tấn).Đặc biệt, hai giống bưởi quý Chí Đám và Bằng Luân đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp văn bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý; sản phẩm bưởi quả Chí Đám, Bằng Luân đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây bưởi; chất lượng các loại bưởi không ngừng nâng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ đó, thu nhập trung bình của người trồng bưởi được cải thiện, đạt bình quân 300 - 500 triệu đồng/ha/năm, đặc biệt có những diện tích đạt trên 1 tỷ đồng/ha/năm.

Đưa hương vị bưởi đặc sản Đất Tổ vươn xa

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam với tỉnh Phú Thọ vừa qua, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh tập trung phát triển 3 cây trồng chủ lực là chè, bưởi và cây gỗ lớn. Đối với sản phẩm bưởi, thời gian qua, tỉnh đã chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản. Nhờ đó, chất lượng các loại bưởi không ngừng được nâng cao. Đồng chí Bùi Văn Quang mong muốn thời gian tới, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao quan tâm, hỗ trợ tỉnh đẩy nhanh các quy trình để có thể xuất khẩu được sản phẩm bưởi quả sang thị trường Nhật Bản.
Đưa hương vị bưởi Đất Tổ vươn xa là mong muốn của các cấp ủy, chính quyền địa phương và của người trồng bưởi Phú Thọ. Vì thế, những năm qua, tỉnh đã quan tâm, xây dựng các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, chính sách hỗ trợ để phát triển. Từ năm 2016 đến nay, trên 20 tỷ đồng được huy động hỗ trợ cho phát triển cây bưởi đặc sản Đoan Hùng, bưởi Diễn trên địa bàn tỉnh. So với các cây trồng khác, 1 ha bưởi cho thu nhập cao gấp 6 lần trồng lúa, gấp 20 lần cây lâm nghiệp, gấp 5 lần cây chè…

Tuy nhiên, như đánh giá của Sở NN&PTNT, để sản phẩm bưởi của tỉnh ta sớm “xuất ngoại” thì hiện vẫn còn rất nhiều rào cản cần sớm tháo gỡ. Đó là vốn đầu tư cho sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao của người dân còn hạn chế; các nguồn vốn tín dụng và các nguồn vốn chính sách chưa thực sự tạo được thuận lợi cho người làm nông nghiệp tiếp cận. Trong khi đó, chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm hiện vẫn còn ít, chưa bền vững; khâu tổ chức, quản lý sản xuất, tiêu thụ chưa có doanh nghiệp đứng ra làm đầu mối liên kết để tiêu thụ và xuất khẩu… Hướng tới xuất khẩu bưởi quả sang thị trường Nhật Bản, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ NN&PTNT giúp tỉnh đưa cây bưởi Phú Thọ vào Chương trình xúc tiến thương mại xuất khẩu nông sản (hoa quả) của Bộ; hỗ trợ tổng điều tra sinh vật gây hại trên bưởi trong vùng; làm việc với Nhật Bản để đàm phán, thống nhất biện pháp xử lý đối tượng dịch hại; phối hợp tổ chức tập huấn sâu rộng cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp… về các yêu cầu cũng như biện pháp kỹ thuật, trồng, chăm sóc, sơ chế, chế biến; hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu; giới thiệu doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất và thu mua, xuất khẩu sản phẩm bưởi với Nhật Bản.Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong kiểm soát chất lượng các giống cây trồng; hỗ trợ tỉnh về khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cũng cam kết trên cương vị của mình sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh Phú Thọ trong việc đẩy nhanh tiến trình kết nối, hướng tới xuất khẩu sản phẩm bưởi quả của tỉnh sang thị trường Nhật Bản; đồng thời tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong tìm kiếm, kết nối các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Phú Thọ.

Ngọc Tuấn

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/kinh-te/202103/tim-duong-xuat-ngoai-cho-buoi-dac-san-175819