Top các loại hạt ăn trong ngày Tết cổ truyền
Vào dịp Tết đến xuân về ngoài việc thưởng thức các loại mứt, bánh kẹo thì các loại hạt luôn là món ăn không thể thiếu đối với người Việt.
Những loại hạt thường là sự lựa chọn phổ biến trong khay mứt Xuân của mọi gia đình. Không chỉ ngon miệng mà còn có ý nghĩa về may mắn và thịnh vượng trong năm mới.
Dưới đây là các loại hạt ăn ngày Tết ngon và tốt cho sức khỏe:
Hạt dưa
Hạt dưa được làm từ hạt của những quả dưa hấu già, sau đó được rang lên để làm chín phần thịt bên trong. Quá trình rang này khiến cho hạt dưa có một mùi thơm đặc trưng cũng như màu đỏ đẹp mắt. Người Việt thường nhâm nhi hạt dưa vào dịp Tết trong lúc ngồi trò chuyện với mọi người về một năm vừa qua.
Không chỉ là món hạt ăn Tết ngon miệng, hạt dưa còn chứa nhiều dưỡng chất. Bên trong hạt dưa có protein và sắt giúp cho mái tóc chắc khỏe và suôn mượt. Ngoài ra, hạt dưa còn chứa arginine là một hoạt chất giúp điều trị các bệnh về tim mạch.
Hạt bí
Hạt bí là hạt của quả bí ngô. Sau khi được rang lên, hạt bí sẽ được tách vỏ làm lộ ra phần nhân hạt bí xanh. Hạt bí rất được yêu thích vì hương vị bùi bùi và chứa rất nhiều chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể.
Trong 30g hạt bí có tới 10g protein, 2g chất xơ và các loại khoáng chất như kali, phốt-pho, ma-giê… Điều này khiến cho hạt bí có công dụng là giảm nguy cơ béo phì, ngăn chặn bệnh ung thư và giúp ngủ ngon.
Hạt dẻ cười
Những khay hạt dẻ cười thoảng mùi thơm chắc chắn là ký ức tuổi thơ của nhiều người trong chúng ta. Món hạt ăn Tết này không chỉ là đồ ăn vặt thơm ngon, vui miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của hạt dẻ cười có chứa chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác như vitamin B6 và thiamine. Vì thế, sử dụng hạt dẻ cười trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Hạt macca
Hạt macca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt. Đây là loại hạt ăn Tết nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày vì những công dụng như hỗ trợ giảm cân, giúp da sáng và đàn hồi. Đặc biệt, hạt macca rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Sử dụng hạt macca sẽ cung cấp cho hai mẹ con nguồn năng lượng dồi dào, vitamin và omega 3.
Hạt macca có lớp vỏ bên ngoài rất cứng. Để tiện lợi trong việc sử dụng thì nên chọn mua nhân hạt macca đã tách vỏ sẵn.
Hạt óc chó
Quả óc chó là loại quả tròn mọc từ cây óc chó, hay còn được gọi là cây hồ đào. Phần nhân bên trong quả có hình thù giống với bộ não, vì vậy mà loại hạt ăn ngày Tết này có tên gọi là “óc chó”.
Hạt óc chó là nguồn cung cấp chất béo, protein và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn có thể tăng cường sức khỏe của tim mạch và xương, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng, cùng nhiều lợi ích khác.
Hạt điều
Hạt điều là món hạt mềm, có vị ngọt nhẹ nên rất được người Việt yêu thích và nhâm nhi trong những ngày Tết. Loại hạt này còn là nguồn cung cấp protein, chất xơ và các khoáng chất dồi dào.
Hạt điều có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của người dùng. Chất sắt có trong hạt điều giúp giảm nguy cơ thiếu máu, chất xơ và protein tạo cảm giác no bụng, hỗ trợ quá trình giảm cân hay lượng chất béo lành mạnh làm hạ huyết áp cũng như cân bằng lượng cholesterol trong máu.
Hạt đậu nành
Đậu nành sấy giòn đang là cơn sốt hiện nay khi “sức mạnh” của nó đã đánh bật hạt dưa và hạt hướng dương trong cuộc đua giành lấy thị phần các sản phẩm ăn chơi hiện nay. Đậu nành từ trước đến nay có rất nhiều công dụng, được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon như đậu phụ, đậu hũ non, sữa đậu nành... Và nay nó còn trở thành một loại hạt khô ngon lành để lai rai ngày Tết.
Đậu nành sấy giòn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, ngừa ung thư vú ở phụ nữ, tác dụng chuyển hóa xương, tác dụng trên các khối u phụ thuộc và hormone… Đậu nành sấy giòn ngày nay đã trở thành một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với vị mặn, ngọt, béo hòa vào nhau trong từng hạt đậu, khi nhai giòn giòn vui tai khiến mọi người không thể bỏ qua.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương thường sẽ được sấy khô và rang sơ với muối để bảo toàn hương vị trước khi đến tay của người tiêu dùng. Có thể ăn hạt hướng dương như một món ăn vặt, ăn kèm với salad, làm bánh mì hoặc chế biến thành bơ hướng dương, dầu hướng dương.
Hạt hướng dương là nguồn protein và chất béo không bão hòa dồi dào với 20g protein và khoảng 40g chất béo không bão hòa lành mạnh. Loại hạt ăn Tết này còn chứa Phytosterols giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là một trong các loại hạt ăn Tết bán chạy nhất vào dịp Xuân. Hạnh nhân béo béo, kết hợp với mùi thơm của bơ tạo nên hương vị không thể cưỡng lại được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cách chế biến hạnh nhân khác nhau, tránh cho người tiêu dùng bị nhàm chán như hạnh nhân rang mộc, hạnh nhân rang muối, hạnh nhân tẩm mật ong…
Lý do lớn nhất khiến cho hạt hạnh nhân được yêu thích chính là giá trị dinh dưỡng vô cùng cao của chúng. Thành phần của hạnh nhân có chứa một lượng lớn vitamin B, vitamin E, Protein, Canxi, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, tốt cho tim mạch cũng như tăng cường sức khỏe não bộ.
Hạt phỉ
Hạt phỉ không quá phổ biến ở Việt Nam vì chúng thường được trồng ở Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong những món kẹo socola ngoại nhập thì phần lớn đều có hạt phỉ bên trong.
Hạt phỉ có hương vị ngọt ngào và có thể ăn sống, rang hoặc nghiền thành bột. Ngoài ra, chúng rất giàu chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao.
Hạt chia
Hạt chia là loại hạt đã quá quen thuộc, đặc biệt với những người ăn chay. Hạt chia không chỉ được dùng để pha nước uống, mà còn có thể ăn kèm trong các món salad, nấu súp, làm bánh… Đây cũng là một trong những loại hạt ăn ngày Tết phổ biến.
Mặc dù hạt chia không phải là “thần dược” trong việc giảm cân, nhưng chúng cũng đem lại cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hạt chia có hàm lượng chất xơ và axit béo cao, đặc biệt là omega-3 giúp cho da, tóc khỏe mạnh, tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hạt đậu phộng (hạt lạc)
Ngày Tết sẽ thật trống vắng nếu thiếu đi những món đậu phộng rang, kẹo đậu phộng hay mứt lạc. Bên cạnh việc là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ngon ngày Tết, đậu phộng còn là nguồn protein vô cùng dồi dào.
Sử dụng một lượng vừa phải đậu phộng mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tiểu đường, ngăn ngừa đột quỵ, sỏi mật và giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi.
Vì sao nên ăn các loại hạt trong ngày Tết cổ truyền?
Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, ngoại trừ việc bạn phải thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như rượu bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại bánh kẹo thông thường hay đôi khi bạn ăn không đúng giờ giấc dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà việc sử dụng các loại hạt trong dịp Tết là điều vô cùng quan trọng vì chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp hỗ trợ trong quá trình giảm cân.
Đặc biệt vào dịp Tết chắc chắn sẽ phải uống nhiều rượu bia nhưng nếu ăn kèm thêm các loại hạt sẽ giúp dễ uống hơn, đồng thời chất oxy hóa có trong hạt dinh dưỡng giúp cho chất men trong bia, rượu cũng chậm ngấm vào thành dạ dày và làm đỡ say hơn rất nhiều, chúng còn giúp cơ thể phòng tránh mắc nhiều căn bệnh khi uống bia rượu quá nhiều như bệnh tim, bệnh đau dạ dày.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/top-cac-loai-hat-an-trong-ngay-tet-co-truyen-302971.html