TP.HCM: Đảm bảo hàng hóa dồi dào và ổn định

Ông Võ Lê Bích Đồng, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, thị trường hàng hóa của thành phố diễn ra ổn định và thời gian tới cũng vậy, lượng hàng hóa sẽ dồi dào, giá cả không tăng và sẽ bình ổn cả trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Về Chương trình bình ổn thị trường năm 2019 và Tết Canh Tý năm 2020 sắp tới, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết thành phố và các DN đã và đang rất tích cực triển khai. Hiện, thành phố có 2.651 cửa hàng tiện lợi, tăng trên 200 cửa hàng so cuối năm 2018; đã phát triển được 4.209 điểm bán hàng thực phẩm bình ổn thị trường, tăng 82 điểm bán so với năm ngoái. Chính vì vậy, ngành công thương TP.HCM đảm bảo giá bán hàng bình ổn thị trường tiếp tục được thực hiện cơ chế điều chỉnh linh hoạt; các mặt hàng lương thực, thực phẩm thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 5% đến 10%; riêng các mặt hàng sữa, DN kê khai giá và cam kết bán đúng giá quy định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với mặt hàng thịt lợn, ông Đồng thông tin, lượng lợn về các chợ đầu mối hiện nay có sụt giảm chút ít so với trước khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra (bình quân 10.000 con lợn/ngày), nhưng chưa xảy ra tình trạng khan hiếm. Hiện tại, giá lợn hơi đã giảm còn 55.000-58.000 đồng/kg, thấp hơn mấy ngày trước đó 2.000-4.000 đồng/kg, nhưng hiện cung - cầu vẫn ổn định. Trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tới đây, ông Đồng khẳng định, thịt lợn có thể tăng giá nhưng mức tăng không cao, không đến mức khan hàng và sốt giá. Điều này do các DN đã chuẩn bị các thực phẩm khác (bò, gà, hải sản ) thay thế thịt lợn và cũng đã nhập khẩu các sản phẩm thịt để đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường.

Hiện tại, sản lượng tiêu thụ thịt lợn của TP.HCM là 4.000 tấn/tháng, dịp cuối năm và dịp Tết, con số này sẽ tăng khoảng 1,2%, lên xấp xỉ 5.000 tấn/tháng. Dự báo, nguồn lợn tại các trang trại chăn nuôi lợn sẽ giảm do dịch lợn châu Phi, Sở Công thương TP.HCM đã có những kịch bản ứng phó bằng việc đề nghị các đơn vị sản xuất chủ lực như Công ty cổ phần kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn… xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng lượng hàng dự trữ; tăng sản lượng nhập khẩu thịt lợn khi có biến động.

Theo báo cáo của Vissan, đơn vị này có kế hoạch dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày; nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt lợn, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt lợn/ngày; Công ty Ba Huân trữ đông 200 tấn thịt gà, tăng lượng cung ứng 20 tấn thịt gia cầm; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng lợn dưới tuổi (từ 80-90kg/con), tập trung phát triển nguồn lợn giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn; Công ty cổ phần CP Việt Nam cung ứng vượt kế hoạch thành phố giao, triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt lợn.

Đồng thời, lãnh đạo Sở Công thương cũng đôn đốc các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường ngoài dự trữ thịt lợn còn dự trữ thêm thịt gia cầm để trong trường hợp người dân có nhu cầu chuyển từ thịt lợn sang sử dụng thịt gia cầm thì vẫn bảo đảm lượng cung ứng.

“Tại TP.HCM, hiện thị trường thịt lợn vẫn đang ổn định, đủ nguồn cung ứng, chưa có hiện tượng thiếu. Sở Công thương sẽ theo dõi diễn biến và phối hợp cùng các DN để đảm bảo nguồn cung, thậm chí tăng cường nhập khẩu thịt lợn trữ phục vụ người dân nếu có biến động”, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM khẳng định.

Ngọc Hậu

Nguồn TBNH: http://thoibaonganhang.vn/tphcm-dam-bao-hang-hoa-doi-dao-va-on-dinh-94064.html