TP. Hồ Chí Minh phạt 9 tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm
Trong tháng 10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt vi phạm hành chính với 9 tổ chức, cá nhân, tổng mức xử phạt gần 125 triệu đồng.
Ngày 9/11, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 tổ chức, cá nhân trong tháng 10 với tổng mức xử phạt gần 125 triệu đồng.
Trong đó, có 2 doanh nghiệp và 7 hộ sản xuất, kinh doanh. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy đã hết hạn với mức phạt 12,5 triệu đồng cho hộ kinh doanh và 25 triệu đồng đối với doanh nghiệp.
Đáng chú ý có trường hợp Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Thực phẩm Công Danh (vi phạm tại cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp Nhị Xuân, huyện Hóc Môn) không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi để tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc.
Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc. Ban Quản ý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 25 triệu đồng.
Có 3 trường hợp kinh doanh sản phẩm động vật vi phạm: thịt heo bị mất phẩm chất, có mùi hôi; đưa thịt về sai nơi đã đăng ký và số lượng thịt thực tế nhiều hơn trong giấy chứng nhận kiểm dịch.
Có 2 vụ áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung là buộc tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với thịt heo biến chất và chả lụa, nem không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo lãnh đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn còn tâm lý mới hết dịch bệnh nên không thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết khi kinh doanh trong khi các hoạt động thẩm định, cấp phép của các cơ quan chức năng đã trở lại bình thường.
Hà Linh