TP Hồ Chí Minh sẵn sàng kiểm soát tốt 15.000 tấn hàng/ngày dịp cận Tết

Ngày 20-1, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với các sở, ban, ngành về nguồn cung ứng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Ất Tỵ.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan thông tin tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Ánh

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan thông tin tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Ánh

Tại buổi làm việc, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh thông tin, dự báo những ngày cận Tết, lượng hàng về chợ đầu mối tăng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 - 15.000 tấn/ngày và lượng khách mua sắm tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng tăng 50 - 80%...

Về công tác chuẩn bị nguồn cung, các doanh nghiệp đầu mối tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó hơn 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ thị trường Tết.

Hiện thành phố hiện có 3 chợ đầu mối, 229 chợ dân sinh, 52 trung tâm thương mại, tăng 4 trung tâm thương mại so với năm 2023, 271 siêu thị, tăng 4 siêu thị so với năm 2023, và hơn 3.300 cửa hàng tiện lợi, hơn 40.000 cửa hàng tạp hóa. Trong đó, phần lớn hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Saigon Co.op, Go, BigC, Bách Hóa Xanh, AEON, MM Mega Market, Winmart... đều tham gia phân phối hàng bình ổn thị trường; đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất như Vinamilk, Nutifood, Ba Huân, Vissan... phát triển mạnh mạng lưới bán hàng tại các chợ, cửa hàng tạp hóa…

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị WinMart. Ảnh TL.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị WinMart. Ảnh TL.

Để đảm bảo cung ứng hàng hóa những ngày cận Tết, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng cường nhân lực, tăng công suất phục vụ, kéo giãn thời gian hoạt động. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng trống kệ hàng, không để ùn ứ khách hàng mua sắm Tết.

Đồng thời, để giảm áp lực mua sắm, dự trữ của người dân trước Tết, hầu hết các hệ thống phân phối có kế hoạch mở cửa gần như xuyên Tết, chỉ nghỉ mùng 1; riêng một số hệ thống cửa hàng như: Family Mart, GS25, Kingfood Mart... hoạt động xuyên suốt Tết.

Song song đó, đã tổ chức 316 đoàn, số cơ sở được kiểm tra là 1.692 cơ sở. Nội dung kiểm tra như điều kiện vật chất các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm, thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ phát hiện 47 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt 63,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, bà Phạm Khánh Phong Lan cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng giết mổ heo ở lò mổ thủ công ở địa phương khác rồi đem về tiêu thụ tại thành phố Hồ Chí Minh. Thực trạng này đòi hỏi cần có giải pháp đồng bộ và quyết liệt, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn thịt lợn an toàn cho người dân thành phố cũng như công bằng cho hoạt động giết mổ công nghiệp.

Đoàn kiểm tra hàng hóa tại siêu thị. Ảnh Xuân Ánh

Đoàn kiểm tra hàng hóa tại siêu thị. Ảnh Xuân Ánh

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thành phố tiếp tục phát huy những giải pháp hiệu quả thời gian qua trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhất là với các cơ sở nhỏ lẻ và cơ sở giết mổ thủ công khu vực vành đai giáp ranh thành phố; nâng cao trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật của cơ sở sản xuất, phân phối...

Thanh Tàu

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/tp-ho-chi-minh-san-sang-kiem-soat-tot-15-000-tan-hang-ngay-dip-can-tet-691054.html