Trà hoa vàng

Mấy đứa đều nghi ngờ khi nghe bố nói rằng bông hoa màu vàng rực rỡ được sấy khô và xếp đều trong lọ kia dùng để pha trà và rất tốt cho sức khỏe.

Cũng vì đã khi nào chúng được biết về điều đó đâu.

Vả lại, chúng vẫn nghĩ, mấy ai được vẹn toàn cả tài lẫn sắc nên vì mải chăm chút cho cái màu vàng tươi tắn từ cánh đến nhụy rất cuốn hút ánh nhìn thì sao có thể sản sinh ra những dưỡng chất quý giá kia chứ?

Nhưng, điều thường thấy ấy không đúng với những đóa hoa tuyệt đẹp này khi không phải ngẫu nhiên mà chúng được phong là “Nữ hoàng của các loại trà”. Theo các nhà nghiên cứu, trà hoa vàng chứa nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe con người, nhất là với người cao tuổi.

 Ảnh: Quốc Bình.

Ảnh: Quốc Bình.

Có thể kể đến một số nguyên tố vi lượng như selen, germani, mangan, kẽm cùng các axit amin khác có tác dụng ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và, trong các vùng trồng được loại trà này như: Đà Lạt (Lâm Đồng), Quế Phong (Nghệ An), Ba Chẽ (Quảng Ninh) và Vĩnh Phúc thì trà hoa vàng Ba Chẽ được đánh giá là nổi trội hơn.

Ngày cuối tuần, mấy đứa xúm quanh bố chờ “thưởng” trà hoa vàng Ba Chẽ. Nước sánh vàng. Hương dìu dịu. Vị thoang thoảng.

Dù lần đầu được “sang chảnh” với thức trà quý (không phải nhà ai cũng có điều kiện để mua khi giá thành khá cao), chúng cũng biết nhâm nhi từng chút rồi “thả” ánh nhìn, hơi thở ra chiều khoan khoái.

Bố chỉ tủm tỉm cười rồi hỏi nhẹ rằng: “Còn nghi ngờ nữa không?”. “Cần được kiểm nghiệm dài lâu chứ, bố ơi!”. Đứa lớn nháy mắt, láu cá nhắc khéo với bố về mỗi sáng nên có một tách trà hoa vàng cho một ngày học tập, làm việc năng động.

Quốc Bình

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tra-hoa-vang-post685640.html