Trái cây mọng nước - 'đặc sản mùa hè nước Mỹ' lần đầu có mặt tại Việt Nam

Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội Trái Cây Tươi California (CFFA - California Fresh Fruit Association) vừa tổ chức lễ chào đón trái đào và xuân đào California lần đầu tiên được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.

Như vậy, sau hơn 5 năm đàm phán, đặc sản mùa hè của Mỹ - quả đào và xuân đào, chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam.

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM, cho biết tháng 7 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã cấp phép cho quả đào và xuân đào của Mỹ sau nỗ lực nhiều năm giữa 2 bên. Đây là lần đầu tiên người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội dùng thử quả đào và xuân đào tươi ngon từ Mỹ.

Sau hơn 5 năm đàm phán, đặc sản mùa hè của Mỹ - quả đào và xuân đào, chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam.

Sau hơn 5 năm đàm phán, đặc sản mùa hè của Mỹ - quả đào và xuân đào, chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam.

Loại quả này được xem là "đặc sản mùa hè nước Mỹ" vì nổi tiếng bởi sự thơm ngon, mọng nước.

Theo bà Susan Burns, Việt Nam là thị trường nông sản thứ 9 của Mỹ và Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản số 2 của Việt Nam. Tổng thương mại nông nghiệp 2 nước năm 2023 vượt mức 5,5 tỉ USD.

Bà Caroline Stringer, Giám đốc Thương mại Hiệp hội Trái cây tươi California, thông tin California hiện là bang duy nhất của Mỹ được xuất khẩu đào và xuân đào sang Việt Nam. Việt Nam là thị trường thứ 41 của loại trái này.

"Từ 5-6 năm trước, chúng tôi đã thấy tiềm năng thị trường Việt Nam khi người tiêu dùng rất yêu thích trái cây và đam mê trái cây chất lượng cao nên đã xúc tiến mở cửa thị trường. Kết quả, xuất khẩu rau quả từ Mỹ sang Việt Nam thời gian qua tăng trưởng rất tốt. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa quả mận tươi của Mỹ sang Việt Nam" - bà Caroline Stringer bày tỏ

Về khả năng cạnh tranh của đào và xuân đào Mỹ khi thị trường Việt Nam cũng có nhiều loại quả tương tự nhập khẩu từ các nước khác với giá rẻ hơn, bà Caroline Stringer cho rằng người tiêu dùng sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Đào và xuân đào thuộc nhóm quả hạch, có hình thức bên ngoài tương đối giống nhau, phân biệt chủ yếu dựa vào phần vỏ - quả đào có lớp lông mịn, còn xuân đào có vỏ trơn, láng.

Theo bà Stringer, việc xuất khẩu chính thức trái đào và xuân đào sang Việt Nam là cột mốc đáng nhớ cho bang California. Nước Mỹ là một trong những nước có sản lượng trái cây có hạt lớn nhất thế giới, và California là bang có sản lượng lớn nhất về nhóm trái cây này.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Trái cây tươi California tại Việt Nam, loại trái này thu hoạch vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm. Dự kiến khoảng 1 tuần nữa sẽ có lô hàng đầu tiên bán ra thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm thuộc nhóm trái cây cao cấp, vận chuyển sang Việt Nam bằng đường hàng không.

Hồng Hương

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//tieu-dung/trai-cay-mong-nuoc-dac-san-mua-he-nuoc-my-lan-dau-co-mat-tai-viet-nam-1101672.html